Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) thanh tra dấu hiệu vi phạm đất đai tại Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) mà Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh.

Theo đó, trong văn bản số 4653 ngày 29/8/2013 gửi Báo Pháp luật Việt Nam, Văn phòng UBND Tp. Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo cho biết, đã giao Sở TN&MT tổ chức thanh tra, kết luận, báo cáo UBND TP. Hà Nội những dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai của Hadico tại số 202 Hồ Tùng Mậu (huyện Từ Liêm).

Trước khi có văn bản 4653, thì ngày 21/8, trong công văn số 4418/VP-NNNT, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt cũng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin Báo Pháp luật Việt Nam nêu về việc sử dụng đất của Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico).

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã hai lần có ý kiến chỉ đạo về những lùm xùm trong việc quản lý, khai thác quỹ đất công mà Hadico đang quản lý tại 202 đường Hồ Tùng Mậu.

Trước đó, Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh, nhiều phần diện tích “đất vàng” nằm ở mặt đường Hồ Tùng Mậu do Hadico quản lý đã được doanh nghiệp này cho xây dựng sân tenis, câu lạc bộ bi – a, quán bia để kinh doanh.

Đặc biệt, cả con đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài dù đã có ranh giới, chỉ giới mở đường nhưng khi cơ quan chức năng chưa kịp triển khai, Hadico cũng đã “tranh thủ” cho mở bãi trông giữ xe ngày và đêm, gara ô tô trên đất làm đường giao thông.

Trên website của mình, Hadico giới thiệu là “doanh nghiệp trực thuộc UBND TP. Hà Nội”, đang quản lý một quỹ đất khổng lồ lên đến 5.000 ha.

Nhóm PV