PN - “Ai giàu đâu không thấy, chứ nghe chúng nó điện thoại về là khóc, chúng tôi bên này nẫu ruột không biết làm thế nào giúp con” - bà Đỗ Thị Tổng vừa kể vừa khóc. Mấy năm liền, dân xã Nhơn Lý - TP. Quy Nhơn, Bình Định thất bại mùa biển, nên nhiều người rủ nhau đi Philippines làm ăn. Tính ra cả xã đã có đến 500 người, trong đó thôn Nhơn Hòa có hơn 300 người đi Philippines. Vợ chồng anh Nguyễn Thành Trung ở thôn Lý Chánh, sang đó đụng gì buôn nấy, hai năm sau về xây cái nhà to đùng, thế là thiên hạ rỉ tai nhau kéo đi.

Con trai bà Tổng là Trình Phụ đang làm thuê, lương tháng hai triệu thì bỏ ngang, làm hộ chiếu du lịch để đi Philippines, hết hạn hộ chiếu trốn ở lại. “Tôi chạy vay nóng 40 triệu để cho nó đi. Giờ nó điện về khóc quá trời, nói cảnh sát truy bắt, trốn chui nhủi không nhà cửa, cũng chẳng biết là đang sống ở đâu”. “Sang đó làm nghề gì?”. “Hàng rong, mua đi bán lại chứ biết làm gì. Nó mới gọi về, không có tiền mua card điện thoại, chỉ gọi nhờ, nói anh em khổ lắm, giờ chỉ muốn quay về thôi. Nhưng, tiền đâu mà về? Tôi đã hết chỗ vay, mà có tiền thì cũng không biết gửi theo đường nào sang cho con. Nghe nói muốn về thì phải nộp thuế cho cảnh sát vì sống chui”.

Vợ chồng bà Tổng không biết cách nào để đưa con về

Hôm trước, có tin con gái ông Luận ở thôn Lý Hưng bị cướp ở Philippines chặt đứt tay, khiến cha mẹ cô bên này như ngồi trên đống lửa. Bà Đinh Thị Nghiệp, thôn Lý Chánh, có con gái là chị Hồ Thị Sơn sang Philippines làm ăn khi con gái chị mới bốn tuổi. Đã hai năm chị chưa về. “Bên đó nó sống khổ lắm - bà Nghiệp kể - muốn về nhưng không được vì không có tiền. Thời gian trước còn gửi về chút ít, nay thì tắt luôn. Vợ chồng tôi già rồi, mong con về chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nhỏ chứ có mẹ mà như không, cha nó thì đã ly hôn mẹ nó lâu rồi”.

Ông Hồ Sắc tâm sự: “Nhà to làm chi mà đóng cửa quanh năm, trông con cháu chẳng thấy. Trẻ con không có cha mẹ dạy dỗ, hư nhiều lắm. Ở đây chục nhà thì hết chín nhà thanh niên đi Philippines, chúng tôi già không người phụng dưỡng, chết không có ai khiêng”. Ban giám hiệu Trường tiểu học Nhơn Lý than phiền: “Vào lớp 1, các em cần có sự phối hợp tốt giữa gia đình và nhà trường, nhưng ở đây nhiều em không có cha mẹ bên cạnh, nên học sa sút hẳn”.

Trung Việt