Trước thực trạng vỉa hè của Hà Nội bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại an toàn của người đi bộ và cảnh quan, văn minh đô thị , cơ quan chức năng đã quyết định làm mới 936 tuyến phố.

Ngày 7/9, Sở Xây Dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về việc sản xuất và cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn.

Đại diện của Sở Xây Dựng cho biết, kết quả khảo sát hiện trạng các tuyến phố hiện nay tại Hà Nội ghi nhận qua nhiều giai đoạn cải tạo, nâng cấp, vật liệu lát hè được sử dụng phổ biến là gạch block tự chèn, tiếp đó là gạch bê tông xi măng và gạch Terazzo. Bó ô trồng cây chủ yếu xây bằng gạch chỉ không trát.

Lat da tuoi tho 70 nam tren 936 tuyen pho cua Thu do - Anh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tế nhiều tuyến phố hiện nay đang xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc đi lại an toàn của người đi bộ và cảnh quan, văn minh đô thị. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nhiều nhà sản xuất cung cấp vật liệu lát hè nêu trên sử dụng công nghệ sản xuất chế tạo khác nhau, chất lượng không đồng đều. Nền hè chưa đảm bảo chất lượng do thiếu sót trong công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu vật tư, vật liệu và giám sát thi công các chủ đầu tư…

Xuất phát từ trực trạng trên, ngày 23/4/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước… Trong đó, yêu cầu vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Đối với các diện tích đất không đảm bảo kích thước hình học theo quy định, phải thu hồi ngay, không để tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi hoàn thành dự án…

Chia sẻ về việc lát lại vỉa hè các tuyến phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng - Lê Văn Dục cho biết, sẽ có 12 doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung cấp gạch lát cho 936 tuyến phố. Các vỉa hè của 12 quận nội thành trên địa bàn thành phố sẽ được lát đá tự nhiên, theo đúng những đường phố mẫu.

Thời gian gần đây một số tuyến phố đã được lát hè viên bó vỉa cùng ô bó gốc cây với vật liệu đá tự nhiên. Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành áp dụng “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn Thành phố” kèm theo quyết định số 4340/QĐ-UBND ngày 20/8/2014, các chủ đầu tư xây dựng, xây dựng cải tạo các tuyến đường, hè đường đều thực hiện nghiêm túc.

Một số tuyến đường kiểu mẫu được đầu tư cải tạo nâng cấp, sử dụng vật liệu lát hè, viên bó vỉa và đan rãnh, viên bó ô gốc cây bằng đá tự nhiên đã xây dựng hoàn thành như các tuyến phố khu vực quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân, trong đó điển hình là đường Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn… đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp sử dụng vật liệu đá tự nhiên đem lại bộ mặt đô thị khang trang.

Vật liệu đá tự nhiên đã được sử dụng lát vỉa hè tại một số quận như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, giá thành lát đá vỉa hè dưới 500.000 đồng/m2.

UBND TP. Hà Nội thông tin thêm, ngoài việc lát vỉa hè thống nhất tại các tuyến phố bằng vật liệu đá tự nhiên, việc chiếu sáng đô thị sẽ sử dụng đèn LED ánh sáng màu vàng. Việc trồng cây xanh bảo đảm tiêu chuẩn về kích thước, chủng loại và kết cấu các công trình ban công, mái vảy không được vượt chỉ giới, bảo đảm bộ mặt đô thị được cải tạo, chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại.