Gặp sóng to, gió lớn khi đang đánh cá trên sông Trường Giang, chiếc ghe chở mẹ con chị Viên đã bị lật úp, khiến cả hai rơi xuống nước.

Theo báo Công an nhân dân, khoảng 4h30 ngày 11/2, bà Kiều Thị Viên (65 tuổi) và con gái là chị Võ Thị Bé (39 tuổi, cùng trú thôn Tĩnh Thủy, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) dùng chiếc ghe nhỏ để hành nghề thả lưới bắt cá trên sông Trường Giang đoạn chảy qua thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình.

Khi đang hành nghề, bất ngờ sóng to, gió lớn nổi lên khiến chiếc ghe nhỏ của 2 mẹ con bà Viên bị đánh lật úp.

Lat ghe vi song lon, hai me con tu vong khi di danh ca - Anh 1

Sông Trường Giang, nơi 2 mẹ con bà Viên gặp nạn - Ảnh: báo CAND

Cùng đưa tin về vụ tai nạn này, tin tức đăng tải trên báo VnExpress cho hay, sau 30 phút, một ngư dân thu gom lưới lồng phát hiện sự việc. Lúc này bà Viên đã cố bơi vào bờ nhưng bất thành, thi thể bà Viên nằm sát bên bờ sông. Còn chị Bé mất tích, đến gần 8h cùng ngày thì lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của nạn nhân.

Theo ông Nguyễn Văn Lữ, trưởng Công an xã Tam Thanh, nguyên nhân ban đầu được xác định do gió lớn đẩy chiếc ghe lật. Các nạn nhân đều mặc áo mưa, áo ấm nên khó xoay xở trong dòng nước.

Được biết, gia đình bà Viên có 6 người hoàn cảnh khó khăn, trong đó bà Viên và chị Bé là lao động chính nuôi bốn người già và trẻ con.

Quyết định 06/2014/QĐ-TTg phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển vùng nước cảng biển

Điều 11. Trách nhiệm phát và tiếp nhận tín hiệu cấp cứu - khẩn cấp

1. Người, phương tiện bị nạn trên biển và trong vùng nước cảng biển

Người, phương tiện bị nạn hoặc có nguy cơ bị nạn trên biển và trong vùng nước cảng biển cần trợ giúp, trừ trường hợp bất khả kháng phải phát thông tin cấp cứu - khẩn cấp theo quy định sau:

a) Thông báo cho Hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam hoặc hệ thống đài trực canh của Bộ đội Biên phòng hoặc Hệ thống quan sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản, hoặc các phương tiện đang hoạt động trên biển gần khu vực bị nạn biết để yêu cầu trợ giúp;

b) Trong trường hợp đề nghị lai dắt, cứu hộ, ngoài nội dung nêu tại Khoản 2 Điều 10 Quy chế này, cần thông báo thêm các thông số kỹ thuật của phương tiện cần lai dắt, cứu hộ để xác định phương án lai dắt, cứu hộ như: Trọng tải, chiều dài, chiều rộng, mớn nước của phương tiện;

c) Bảo đảm việc duy trì liên lạc với người, cơ quan, tổ chức đã liên lạc để thực hiện việc tìm kiếm, cứu nạn, trợ giúp (thông qua Hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam hoặc trực tiếp);

d) Báo cáo kịp thời theo nội dung yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền tìm kiếm, cứu nạn trên biển và của lực lượng, phương tiện đến tìm kiếm, cứu nạn;

đ) Trường hợp đã loại trừ được nguy hiểm gây ra đối với người, phương tiện của mình phải thông báo ngay cho người, cơ quan, tổ chức đã thông tin cấp cứu - khẩn cấp để dừng việc cứu nạn.

2. Thuyền trưởng phương tiện hoạt động trên biển và trong vùng nước cảng biển

a) Trường hợp phát hiện hay nhận được tín hiệu cấp cứu - khẩn cấp gần khu vực đang hoạt động, phải có trách nhiệm đến cứu giúp người gặp nạn nếu không ảnh hưởng đến an toàn người, phương tiện của mình;

b) Thông báo cho Hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam biết việc tham gia tìm kiếm, cứu nạn của mình;

c) Trường hợp không thể tham gia cứu người gặp nạn (do mất an toàn về người, phương tiện của mình hoặc đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp khác) phải thông báo cho Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực biết.

3. Tổ chức, cá nhân khi phát hiện hoặc nhận được thông tin người, phương tiện bị nạn phải thông báo kịp thời cho các cơ quan, lực lượng có trách nhiệm tìm kiếm, cứu nạn biết để xử lý. Người cung cấp thông tin báo nạn phải chịu trách nhiệm về độ trung thực của thông tin báo nạn.

4. Hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam và các hệ thống Đài thông tin tìm kiếm, cứu nạn của các Bộ, ngành, địa phương tổ chức trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin cấp cứu - khẩn cấp trên biển và báo cáo cho cơ quan, tổ chức có trách nhiệm về tìm kiếm, cứu nạn.

5. Các cơ quan được giao nhiệm vụ về tìm kiếm, cứu nạn tổ chức trực 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý thông tin; chuẩn bị phương án và tiến hành tìm kiếm, cứu nạn.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

(Tổng hợp)