Sau khi gây án ở Nam Định, các đối tượng giang hồ sợ bị bắt đã trốn khỏi địa phương để mai danh ẩn tích. Có đối tượng đã thay cả họ tên để sinh sống nơi khác, cưới vợ sinh con.

Theo Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) công an tỉnh Nam Định cho biết, trong năm 2015 lực lượng công an tỉnh đã bắt được 192 đối tượng truy nã.

Đồng thời tập trung đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ như cử trinh sát đi gặp gia đình, người thân của các đối tượng để kêu gọi, vận động ra đàu thú, cử đoàn công tác đi vào các tỉnh phía Nam để bắt các đối tượng truy nã, tổ chức các lực lượng truy bắt ở các tỉnh lân cận và biên giới phía bắc.

Nhiều đối tượng sau khi gây án ở Nam Định, sợ bị bắt đã trốn khỏi địa phương để mai danh ẩn tích. Có đối tượng đã thay cả họ tên để sinh sống nơi khác, cưới vợ sinh con. Thế nhưng, tất cả các đối tượng đó vẫn không thể trốn thoát.

Trong năm qua, phòng PC52 đã truy bắt hàng loạt các đối tượng giang hồ bị truy nã. Như truy bắt đối tượng Trần Hùng Kiên (Kiên Kiểu) (SN 1976, trú tại 920 đường Láng, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) bị cơ quan công an TP Nam Định truy nã về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Xác định đối tượng Kiên là đối tượng côn đồ, nguy hiểm có tiền án về “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng” cũng như có nhiều mối quan hệ với nhiều đối tượng hình sự trên địa bàn TP Nam Định nên công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với các lực lượng vận dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát các địa bàn Nam Định và TP Hà Nội. Sau hơn 100 ngày lẩn trốn, Kiên đã bắt.

Lat tay nhung 'tuyet chieu chui lui' cua toi pham truy na - Anh 1

Đại tá Nguyễn Ích Ngọc, Trưởng phòng PC52.

Bên cạnh đó, thực hiện các chuyên án vây bắt các đối tượng truy nã nguy hiểm cũng đạt được những thành tựu cao.

Chuyên án 215G, phòng PC52 đã bắt được đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Đỗ Mạnh Cường (Cường trố) (SN 1983, trú tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định).

Cường bị công an tỉnh Nam Định truy nã về tội giết người. Thực hiện chuyên án 215G, các trinh sát công an tỉnh Nam Định đã rà soát các mối quan hệ của Cường “trố”, phối hợp với C52, Bộ Công An thành lập các đoàn công tác đi các tỉnh phía Nam và Miền Trung để xác minh truy bắt Cường. Nhờ sự giúp đỡ của C52 và A70 các lực lượng đã bắt được Cường tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Với chuyên án 315G truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Tiến Dũng (Dũng Bắc) (SN 1979 trú tại số 46 Bắc Ninh, TP Nam Định, tỉnh Nam Định).

Nguyễn Tiến Dũng bị truy nã theo quyết định truy nã số 10 ngày 27/4/2015 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định về tội giết người. Dũng là đối tượng đã có 3 tiền án về tội “trộm cắp tài sản” “cố ý gây thương tích”, đối tượng trong ổ nhóm côn đồ, sử dụng vũ khí, hung khi nguy hiểm.

Trong thời gian dài kiên trì thuyết phục và cương quyết với gia đình cũng như đối tượng. Ngày 24/6/2015, Dũng biết không thể trốn thoát nên đã phải ra đầu thú.

Lat tay nhung 'tuyet chieu chui lui' cua toi pham truy na - Anh 2

Lệnh truy nã đối với đối tượng Đỗ Mạnh Cường (Cường trố).

Có những đối tượng trốn truy nã đến 20 năm như đối tượng Lâm Thị Anh Minh (SN 1966, trú tại 52 Hà Huy Tập, phường Bà Triệu, TP Nam Định). Lâm Thị Anh Minh bị truy nã theo quyết định truy nã số 17 ngày 19/2/1995 về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng lẩn trốn lâu năm, thậm chí thay đổi họ tên, rất khó xác minh, truy bắt.

Với mục đích không để đối tượng truy nã thoát tội, các trinh sát đã về địa phương xác minh nhân thân đối tượng, rà soát lại các mối quan hệ không để các đối tượng trốn thoát. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an tỉnh Nam Định đã phát hiện đối tượng Lâm Thị Anh Minh đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 20/12/2015, các trinh sát đã bắt được đối tượng khi y đang lẩn trốn tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Giám đốc công an tỉnh Nam Định, phòng PC52 đã phối hợp với các phòng, đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình, kết quả công tác truy nã, truy tìm trên cơ sở đó kịp thời ra thông báo đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện công tác truy nã, truy tìm hiệu quả.

Tuy nhiên, tinh thần trách nhiệm, phấn đấu của cán bộ chiến sĩ thiếu thường xuyên, năng lực, sức khở còn hạn chế, làm ảnh hưởng đến hiệu quả chung của đơn vị. Hệ thống cộng tác viên còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngọc An