Ngày 25/11, tại diễn đàn Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế châu Âu (UNECE) diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, Liên hợp quốc kêu gọi các nước tăng cường đầu tư khuyến khích sự năng động của tuổi già nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Nghiên cứu về lão khoa châu Âu nhấn mạnh mối quan hệ hữu cơ giữa tuổi già năng động và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trong bối cảnh tuổi thọ của con người ngày càng tăng. Đại diện các nước tham gia Diễn đàn đã chia sẻ các thực tiễn tốt đồng thời thúc đẩy chiến lược hợp tác khu vực và hành động quốc gia về tuổi già năng động.

Khái niệm "tuổi già năng động" bao gồm sức khỏe tốt, các hoạt động thể chất và tinh thần tốt, đồng thời với sự tham gia hoạt động xã hội tốt được coi là một khái niệm chính trị nhằm khuyến khích người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống và sử dụng các cơ hội sống khỏe và thọ để tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Các nghiên cứu của Liên hợp quốc khẳng định đầu tư khuyến khích tuổi già năng động có thể làm chậm sự phát sinh bệnh tật và sự bất lực do tuổi già.

Liên hợp quốc khuyến khích đầu tư cho tuổi già năng động ở cả 3 giai đoạn: giai đoạn đầu của cuộc sống con người, giai đoạn trưởng thành và đầu tư vào các khuôn khổ xã hội để phát huy sự năng động của tuổi già.

Đầu tư sớm vào giáo dục trong giai đoạn trẻ em và trưởng thành của con người có tác động tích cực đến sức khỏe, hòa nhập xã hội và sự tham gia hoạt động xã hội lúc tuổi già. Đầu tư xã hội khuyến khích sự năng động của tuổi già tạo cơ hội cho giáo dục, sự tham gia của người cao tuổi vào lực lượng lao động, các tổ chức dân sự, an ninh xã hội và các hệ thống chăm sóc y tế.

Liên minh châu Âu (EU) quyết định năm 2012 sẽ là Năm châu Âu về tuổi già năng động và đoàn kết các thế hệ nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích các nước tăng cường các cơ hội cho sự năng động của tuổi già trong nhiều lĩnh vực như việc làm, chăm sóc y tế, dịch vụ xã hội, nhà ở, công nghệ thông tin, vận tải./.

(TTXVN/Vietnam+)