Tổng thống Rodrigo Duterte đã phải đưa ra lời xin lỗi ngay sau khi gọi người đồng cấp Mỹ Barack Obama là “tên con hoang” vào hôm 5/9 vừa qua.

Theo trang CNBC, điều này không chỉ là do phép lịch sự mà còn vì vai trò vô cung quan trọng của Mỹ đối với Philippines.

Trong chuyến công du tới châu Á, ông Obama có lịch gặp mặt với lãnh đạo Philippines nhưng phía Nhà Trắng đã hủy cuộc họp song phương giữa 2 nước ngay sau khi phát biểu xúc phạm của ông Duterte được đưa ra.

Li do Philippines khong nen dai ma choc gian My - Anh 1

Mỹ là nước đầu tư nhiều nhất vào Philippines

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự và kinh tế. Sau Thế chiến II, Philippines tuyên bố độc lập và từ đó đến nay Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự tại quốc gia này, nhất là trong những năm vừa qua, khi Trung Quốc liên tục có những động thái quân sự gây hấn.

Hiện nay, Mỹ đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Philippines với 731 triệu USD đầu tư trực tiếp vào năm 2015, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất.

Li do Philippines khong nen dai ma choc gian My - Anh 2

Li do Philippines khong nen dai ma choc gian My - Anh 3

Mỹ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Philippines

Mỹ cũng đang là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Philippines, trong đó, tổng giá trị xuất khẩu máy móc thiết bị đạt khoảng 5 tỉ USD và may mặc đạt hơn 1,1 tỉ USD. Ngược lại, Philippines chỉ đứng thứ 33 trong danh sách các nước đối tác xuất khẩu của Mỹ.

Trong ngành dịch vụ, Mỹ cũng là nước có hiện diện nhiều nhất tai Philippines với doanh thu của các doanh nghiệp Mỹ vào năm 2011 đạt 3,6 tỉ USD.

Theo CNBC, tất cả điều này chứng tỏ rằng, Philippines đang phụ thuộc vào Mỹ nhiều hơn là Mỹ cần nước này.

Theo An ninh Thủ đô