Các quan chức Arập ngày 26/11 đang chuẩn bị các kế hoạch áp đặt trừng phạt đối với Syria do Damascus không thực thi sáng kiến của Liên đoàn Arập (AL).

Sáng kiến này cho phép các quan sát viên AL tới quốc gia Trung Đông này để giám sát một đề xuất nhằm chấm dứt những vụ đụng độ đẫm máu trong các cuộc biểu tình chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Damascus đã phớt lờ thời hạn chót ngày 25/11 để ký thỏa thuận do AL đề xuất nói trên, theo đó cho phép tổ chức khu vực này cử quan sát viên đến Syria.

Các bộ trưởng Arập cảnh báo nếu chính quyền Syria từ chối để các giám sát viên tới nước này, AL có thể xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt như cấm các chuyến bay tới Syria, chấm dứt các giao dịch với ngân hàng trung ương nước này, phong tỏa các tài sản của Chính phủ Syria và đình chỉ mọi thỏa thuận tài chính.

Cùng ngày, hãng thông tấn Anatolia dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết Ngoại trưởng các nước thành viên AL và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhóm họp tại Cairo trong ngày 27/11 để thảo luận về cách thức phản ứng lại việc Damascus phớt lờ tối hậu thư của AL.

Theo ông Davutoglu, việc chấp nhận tối hậu thư nêu trên là cơ hội cuối cùng đối với Tổng thống Assad./.

(TTXVN/Vietnam+)