PNO - Liên hoan các trường sân khấu quốc tế Khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 1 vừa diễn ra trong không khí ấm cúng tại Trường múa TP.HCM.

Bà Đặng Thị Bích Liên (phải) - Thứ Trưởng Bộ VH-TT-DL tặng hoa cho ông Tobias Biancone
- Tổng Giám đốc học viện sân khấu quốc tế - ITI/Unesco

Tham dự Liên hoan lần này có 120 thành viên của 15 trường nghệ thuật thuộc 10 quốc gia: Úc, Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan, Mông Cổ và Việt Nam.

Ngoài 11 vở diễn của các trường nghệ thuật, trong khuôn khổ Liên hoan còn có những buổi tập huấn về diễn xuất, tiếng nói sân khấu, hình thể, sáng tác, đạo diễn…do giảng viên các trường nghệ thuật quốc tế trực tiếp hướng dẫn. Ba lớp tập huấn về các kỹ năng đặc biệt cũng được tổ chức trong dịp này gồm Cách tiếp cận mới của Hí kịch Trung Quốc do giáo sư Zhao Qun - giảng viên bộ môn nhạc kịch Trung Quốc tại Học viện sân khấu Thượng Hải trình bày; Nghệ thuật múa Philippines do tiến sĩ Steven Fernandez chịu trách nhiệm và Đối trọng hình thể dưới sự dẫn dắt của đạo diễn người Hàn Quốc - Geung Ho Nam. Diễn đàn Giảng dạy - học và hợp tác quốc tế trong đào tạo biểu diễn do Giáo sư Aubrey Mellor OAM chủ trì cũng sẽ diễn ra ngày 9/9.

Chương trình đặc sắc Việt Nam với hai điểm nhấn hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự thú vị cho bạn bè quốc tế là Sân khấu Cải Lương với Tiến sĩ - NSND Bạch Tuyết, đạo diễn Nguyên Đạt và chương trình Múa rối nước tại Nhà hát Rồng Vàng.

Trong tối khai mạc 5/9, khán giả đã được xem hai bản dựng khác nhau của kịch bản Diễn kịch một mình (TG Lê Duy Hạnh). Bản dựng của NSND Bạch Tuyết do Trung Kiên (sinh viên khoa Kịch hát dân tộc ĐD SK - ĐA TP.HCM) biểu diễn được xem là một mẫu mực của sân khấu cải lương truyền thống. Bản dựng theo hình thức kịch hình thể của đạo diễn trẻ Trương Ngọc Thanh Vân (Học viên Trung tâm đào tạo chuyên nghiệp Mỹ Phát) lại là một cách tiếp cận hoàn toàn mới, được xem như một thể nghiệm của những người trẻ, với mong muốn có thể mang lại những cảm xúc mới mẻ cho người xem.

Liên hoan sẽ diễn ra đến hết ngày 10/9 và khép lại bằng một vở diễn có sự phối hợp của tất cả các thành viên tham dự.

THẢO VÂN