Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Liên hoan Dân ca Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) năm 2014 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 5/2014, tại thành phố Huế.

Liên hoan nhằm tôn vinh loại hình dân ca đặc sắc của vùng đất Bình Trị Thiên, góp phần bảo tồn và đẩy mạnh phong trào hát dân ca Bình Trị Thiên trong các tầng lớp nhân dân; khuyến khích việc học tập, rèn luyện và nâng cao kỹ năng biểu diễn cho các diễn viên, nhạc công để phục vụ tốt cho hoạt động chuyên môn cũng như nâng cao chất lượng biểu diễn dân ca. Liên hoan là nơi gặp gỡ, giao lưu và học tập kinh nghiệm cho các diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp về lối hát, phong cách biểu diễn dân ca Bình Trị Thiên.

Biểu diễn ca Huế thính phòng tại Nhà văn hóa Huế

Thể loại các tiết mục gồm: các bài song ca, tốp ca, tổ khúc, các điệu lý, hò, vè, hầu văn, dân ca các dân tộc. Khuyến khích khai thác các bài bản, làn điệu mang đậm bản sắc của vùng miền, địa phương, các bài ca cổ, các tiết mục tự biên viết lời mới theo các làn điệu ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên.

Dự kiến, ngoài sự tham gia của các đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên đến từ ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế còn có sự tham gia của các câu lạc bộ ca Huế - Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ ca Huế Đài Tiếng nói Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc tổ chức Liên hoan Dân ca Bình Trị Thiên 2014 không chỉ tôn vinh loại hình dân ca đặc sắc của vùng đất Bình Trị Thiên mà còn tạo tiền đề đưa Liên hoan vào hoạt động định kỳ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, đồng thời là cơ sở để đưa vào biểu diễn, tôn vinh trong một số lễ hội truyền thống của các địa phương.

Trần Ngọc