(Chinhphu.vn) - Liên hoan sẽ giới thiệu những khuynh hướng sáng tạo trong nghệ thuật chèo về các đề tài hiện đại, phục vụ tích cực cho công cuộc đổi mới.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, Liên hoan Sân khấu Chèo về đề tài hiện đại 2011 tổ chức tại Thái Bình từ 26/11-5/12 sẽ là dịp để các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; đồng thời giúp cho các nhà quản lý trong lĩnh vực này đánh giá thực trạng và sự tác động của nghệ thuật chèo về đề tài hiện đại đối với đời sống xã hội trong nhiều năm qua. Từ đó có những định hướng phù hợp để chèo hiện đại phát triển, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ chèo trong thời kỳ mới.

Về tác phẩm dự thi ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, đó phải là những vở diễn được dàn dựng và biểu diễn từ năm 2006 đến nay và chưa tham dự bất kỳ hội diễn, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Bên cạnh đó, những vở diễn này phải có nội dung, tư tưởng rõ ràng, phản ánh sâu sắc những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, những tấm gương tiêu biểu ở mọi lĩnh vực trong hơn 25 qua; phê phán những mặt trái của xã hội, lên án những tiêu cực, thói hư tật xấu, sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phân dân cư trong xã hội...

Các tác phẩm cần có sự tìm tòi, sáng tạo mới về phương pháp nghệ thuật và hình thức thể hiện, giữ được đặc trưng và nguyên tắc cơ bản của loại hình nghệ thuật chèo mang đậm chức năng nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, hiện nay sân khấu truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với công chúng. Vì vậy đằng sau những dịp liên hoan, điều quan trọng nhất là phải tìm ra được những giải pháp để phát huy và gìn giữ những giá trị văn hóa của nghệ thuật truyền thống, đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với công chúng.

Điểm mới tại Liên hoan lần này sẽ có giải thưởng cho chỉ huy dàn nhạc và nhạc công ngoài các giải cho tác giả, đạo diễn, biên đạo múa, họa sỹ thiết kế mỹ thuật, thiết kế ánh sáng.

Trước Liên hoan, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tổ chức Hội thảo “Giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân truyền thống” với mục đích nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện những chặng đường phát triển đã qua để từ đó có biện pháp khắc phục những yếu kém tồn tại, đồng thời phát huy những mặt tích cực, tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống.

Mai Chi