“Mặc dù kêu bị trù dập nhưng đến nay ông Trần Văn Sơn người tố cáo ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vẫn chưa được bảo vệ".

Việc ông Trần Văn Sơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đề cập trong bài viết, “Một Đảng viên kêu bị trù dập khi tố cáo Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã” .

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, ông Trần Văn Sơn nhiều lần liên lạc với Tòa soạn chỉ để nói lời cảm ơn và "tôi đã khóc khi được các anh lên tiếng, đồng hành giúp đỡ".

"Tôi là đảng viên, phải cùng lắm rồi tôi mới lên tiếng tố cáo thế này dù biết thiệt thòi mình sẽ phải gánh chịu. Nhưng tôi không thể tưởng tượng được rằng mình lại phải đối diện với sự im lặng của chính cơ quan mình cống hiến bao nhiêu năm. Giờ tôi cô đơn và lo sợ lắm...", ông Sơn nói.

Đồng cảm với ông Sơn, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và chấp hành các quy định hiện hành, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên lạc với nhiều người có trách nhiệm tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhưng đều nhận được lời hẹn sẽ gặp sau, hoặc không có thẩm quyền phát ngôn.

Bản thân ông Nguyễn Văn Thịnh, người bị tố cáo cũng chưa xắp xếp được buổi làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, qua điện thoại, ông Thịnh có trao đổi với phóng viên rằng những tố cáo của ông Sơn là không chính xác.

Lien minh hop tac xa khong the tho o, phai vao cuoc cuu dang vien - Anh 1

Ông Trần Văn Sơn người viết đơn tố cáo tại Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh Trinh Phúc).

Như vậy, hiện tại ngay cả người tố cáo và bị tố cáo đều có tiếng nói khác nhau, chỉ có cơ quan có thẩm quyền mà ở đây là Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mới có thể giải quyết được bằng sự vào cuộc rốt ráo, nghiêm minh.

Trong khi đó, lật giở các tài liệu mà ông Trần Văn Sơn gửi tới Tòa soạn cho thấy nhiều nội dung tố cáo rất cụ thể và cần phải vào cuộc làm rõ.

Ví dụ, từ ngày 18/11/2016 và ngày 21/2/2017 ông Sơn có đơn tố cáo gửi Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng, Liên minh hợp tác xã Việt Nam đề nghị xem xét giải quyết đối với ông Nguyễn Văn Thịnh.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Trần Văn Sơn chỉ duy nhất nhận được một phiếu báo cáo của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương số 467 ngày 19/12/2016 cho biết, đơn tố cáo của ông Trần Văn Sơn đã chuyển cho đồng chí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam để xem xét.

Ông Trần Văn Sơn trình bày trong đơn rằng: "Đến nay, tôi vẫn không nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào cũng như xem xét giải quyết đơn tố cáo của tôi".

Vậy đâu là lý do khiến đơn thư của ông Trần Văn Sơn không được giải quyết một cách kịp thời, dân chủ?

Xét về nội dung tố cáo, ông Trần Văn Sơn có tố cáo các vấn đề sau: “Ông Nguyễn Văn Thịnh không chấp hành nghiêm chỉnh kết luận số 780 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 22/12/2014;

Những nghi ngờ khuất tất, mâu thuẫn, có dấu hiệu vi phạm hồ sơ kết nạp lại Đảng viên ngày 26/2/2004 của đồng chí Nguyễn Văn Thịnh…;

Tố cáo ông Nguyễn Văn Thịnh khai man lý lịch giấu diếm kỷ luật bị khai trừ ra khỏi Đảng, gian lận khai báo quá trình công tác để được giới thiệu bầu Phó Chủ tịch Liên hợp tác xã Việt Nam…

Tố cáo về việc mình bị trù dập trong quá trình tiến hành tố những sai trái liên quan đến ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam...”.

Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi cho người tố cáo và người bị tố cáo, tránh việc tố cáo lâu dài thì lãnh đạo Liên minh hợp tác xã Việt Nam nên nhanh chóng vào cuộc xác minh đơn thư của ông Trần Văn Sơn.

Trinh Phúc