Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, trú TT Hồ Xá, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) phản ánh đến báo chí...

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, trú TT Hồ Xá, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) phản ánh đến báo chí việc thai nhi của sản phụ Hoàng Thị Nhung (27 tuổi, vợ anh Nam) bị tử vong là do sự tắc trách của nhóm bác sĩ (BS) và nữ hộ sinh (NHS) khoa Sản BVT.Ư Huế. Lãnh đạo khoa Sản BVT.Ư Huế đã nhận trách nhiệm. Lãnh đạo BVT.Ư Huế đã tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, người nhà sản phụ Nhung cho rằng bệnh viện cung cấp thông tin không chính xác.

Lien quan vu 'Thai nhi tu vong do bac si, nu ho sinh tac trach': - Nguoi nha 'to' benh vien cung cap thong tin khong chinh xac - Anh 1

Đại diện lãnh đạo BVT.Ư Huế cung cấp thông tin cho báo chí trưa 6-9.

Cắt phúc lợi bác sĩ, nữ hộ sinh

Cụ thể, khi thấy sức khỏe chị Nhung không ổn, gia đình đưa vào viện, sau đó chuyển đến BVT.Ư Huế. Ngay sau khi vào viện, người thân chị Nhung nhiều lần đề nghị xin kíp trực đo tim thai nhưng việc này không được thực hiện. Cho đến khi gia đình thắc mắc thì các nữ hộ sinh trong ê kíp trực mới đo tim thai và không còn thấy tim thai nữa vì thai nhi đã tử vong.

Ngày 5-9, lãnh đạo khoa Sản BVT.Ư Huế đã làm việc với gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhung. Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Toàn- Trưởng khoa Sản cho biết, lãnh đạo khoa này thống nhất sẽ kỷ luật đối với những BS, NHS để xảy ra sai sót. Theo ông Toàn, BS Đô- có mặt trong kíp trực sẽ bị phê bình trước khoa và cắt phúc lợi 6 tháng; BS Minh và Giang bị phê bình trước khoa. Còn 10 NHS đều bị cảnh cáo trước khoa, thay đổi vị trí công tác và cắt phúc lợi 3 tháng. Ông Toàn cũng cho hay, riêng bản thân ông cũng nhận khuyết điểm trước toàn khoa và cắt phúc lợi 3 tháng.

Phía gia đình sản phụ cho rằng cần tăng mức kỷ luật đối với những cá nhân trực tiếp gây ra hậu quả để rút kinh nghiệm. Ông Lê Minh Toàn cho hay sẽ tăng mức kỷ luật. Theo đó, BS Đô sẽ bị cảnh cáo trước toàn khoa, cắt phúc lợi 6-9 tháng, không được trực tiếp phẫu thuật; NHS Thảo bị cảnh cáo trước toàn khoa, cắt phúc lợi 9 tháng và chuyển vị trí công tác. Theo ông Toàn, hình thức kỷ luật như trên chỉ mới do khoa đưa ra và quyết định cuối cùng thuộc về Ban Giám đốc BVT.Ư Huế.

Người nhà "tố" bệnh viện thông tin không chính xác

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, trưa 6-9, BVT.Ư Huế tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Phạm Như Vĩnh Tuyên -  Phó phòng Kế hoạch- Tổng hợp BVT.Ư Huế cho biết: Sản phụ Hoàng Thị Nhung vào viện lúc 18 giờ 25 ngày 3-9 tại phòng Sinh của khoa Sản với chẩn đoán "thai lần 3 (1101) 33 tuần, dọa sinh non, tiền sử thai chết lưu không rõ nguyên nhân". Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/80mmHg; chiều cao tử cung 25cm, vòng bụng 88cm, ngôi đầu, thế trái, cơn co tử cung thưa. Sản phụ được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế theo hướng dọa sinh non và trưởng thành phổi.

Ông Tuyên cho hay, lúc 19 giờ 45 cùng ngày, sản phụ Nhung được tiến hành đo tim thai và không phát hiện được tim thai. Sản phụ được siêu âm cấp cứu và ghi nhận: Tim thai âm tính, trọng lượng thai khoảng 1.900gr, dạ dày thai nhi khó quan sát. Để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của thai nhi, BV đề nghị chuyển thai nhi đến khoa Giải phẫu bệnh để tiến hành mổ xác nhưng chồng sản phụ không đồng ý.

Trước thông tin ông Tuyên cung cấp cho báo chí, anh Võ Hoài Nam bức xúc phản bác rằng nhiều chi tiết không đúng sự thật. Theo anh Nam, thực tế vợ anh nhập viện lúc 17 giờ ngày 3-9 chứ không phải 18 giờ 25 như thông tin BVT.Ư Huế cung cấp. Anh Nam khẳng định trong buổi làm việc với gia đình anh vào ngày 4-9, những cán bộ y tế liên quan đã thừa nhận vợ anh nhập viện lúc 17 giờ và anh có chứng cứ chứng minh việc này. Anh Nam nói: "Không chỉ mốc thời gian nhập viện mà mốc thời gian đo tim thai bệnh viện đưa ra cũng không chính xác. Cụ thể, vợ tôi được đo tim thai vào khoảng 20 giờ 30 ngày 3-9 chứ không phải lúc 19 giờ 45 như thông tin ông Tuyên đưa ra". Ngoài ra, anh Nam cũng phản ánh bệnh án của vợ anh có hiện tượng bị thay đổi về mốc thời gian. "Báo cáo của các anh sai mốc thời gian, tôi không chấp nhận điều này… Các anh muốn gia đình bình tĩnh, hợp tác nhưng ở đây các anh thể hiện sự giấu giếm", anh Nam bức xúc.

Trước bức xúc của anh Nam và trước câu hỏi của nhiều P.V, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên nói thông tin của BV cung cấp cho báo chí chưa phải là thông tin cuối cùng. Theo ông Tuyên, hiện những cán bộ y tế liên quan đến vụ việc đã có bản tường trình và bị tạm dừng công tác chuyên môn, bệnh viện đang làm rõ những vấn đề liên quan.

H.LAN