PNCN - * Tôi bị liệt thần kinh đám rối cánh tay đã gần hai tháng. Tay trái tôi bị teo, không còn cảm giác và cũng không hoạt động được, phần bàn tay hay đau buốt. Xin hỏi, bệnh này có thể chữa lành được không? anhtu...@gmail.com

PGS-TS NGUYỄN HỮU CÔNG (TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH):

Liệt đám rối cánh tay có hai nguyên nhân: do chấn thương và tự phát.

- Liệt đám rối cánh tay do chấn thương cần được chẩn đoán bằng phương pháp điện cơ. Nếu tổn thương ở mức các rễ cổ, ví dụ đứt rễ cổ, thì điều trị rất khó. Nếu tổn thương ở dưới mức các rễ cổ, thì có khả năng phẫu thuật để khâu nối lại. Như vậy, nếu bạn bị liệt tay sau chấn thương, thì nên tới những bệnh viện (BV) có chuyên khoa nội thần kinh, phẫu thuật thần kinh hoặc khoa chấn thương chỉnh hình. Việc chẩn đoán bệnh cần có máy điện cơ. Hiện tại rất nhiều BV lớn tại TP.HCM đã trang bị máy điện cơ và có các chuyên gia phẫu thuật tổn thương đám rối cánh tay. Bạn có thể đến BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Ngoại Thần kinh Quốc tế.

- Liệt đám rối cánh tay tự phát (không do chấn thương) nên khám chuyên khoa nội thần kinh tại các BV như: Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Đại học Y Dược TP.HCM, và BV Ngoại Thần kinh Quốc tế. Trong giai đoạn sớm của bệnh, các bác sĩ có thể dùng corticoid. Ở giai đoạn muộn, bác sĩ sẽ dùng thuốc để phục hồi dây thần kinh.