ANTĐ - Một trận lở đất kinh hoàng bất ngờ xảy ra tại một ngôi làng ở Afghanistan đã chôn vùi khoảng 2.700 người dưới lớp bùn sâu tới 50m.

Vụ lở đất xảy ra vào trưa ngày 2-5 tại một ngôi làng vùng sâu vùng xa thuộc huyện Argo, tỉnh Badakhshan. Nhà chức trách cho hay vào thời điểm đó, tại ngôi làng đang diễn ra một lễ cưới. Vụ lở đất bất ngờ xảy ra đã chôn vùi khoảng 2700 người cùng khoảng 300- 400 ngôi nhà. Lớp đất đá dày đến trên 50 mét nên khiến lực lượng cứu hộ không thể đào bới để tìm kiếm các thi thể bị chôn vùi bên dưới.

Ông Shah Waliullah Adeeb, người đứng đầu tỉnh Badakhshan cho biết nơi đây sẽ trở thành mộ chôn tập thể của những người xấu số và chính quyền sẽ làm lễ truy điệu để tưởng nhớ những người đã khuất.

Hiện trường vụ lở đất là mộ chôn tập thể của hơn 2000 người

Ông Adeeb kêu gọi sự trợ giúp từ các tổ chức quốc tế đối với những người sống sót, trong đó có khoảng 700 gia đình đã phải sơ tán khỏi khu vực lân cận. Những người này cần nước uống, thực phẩm, thuốc men và những nơi trú ẩn khẩn cấp. Gần 600 người từ một ngôi làng gần đó đã đến để hỗ trợ công tác cứu hộ tuy nhiên lại bị đất đá từ một vụ lở đất mới nuốt chửng. Theo chính quyền địa phương, con số ước tính 2.700 người thiệt mạng được dựa trên số hộ gia đình sinh sống trong làng, số người tham dự đám cưới và những người đã đến cứu hộ nhưng lại không may gặp nạn.

Khu vực diễn ra vụ lở đất

Theo Ari Gaitanis, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan đưa ra con số ít hơn, khoảng 2.000 người chết. Khu vực bị ảnh hưởng lại nằm ở biên giới cạnh Tajikistan và Pakistan, địa hình núi đá hiểm trở gây nhiều khó khăn cho việc tiếp cận. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn đến Afghanistan và cam kết sẵn sàng hỗ trợ nước này.

Khánh Dương
Theo CNN