PNO – Ngày 3/5, nhà chức trách Afghanistan đã từ bỏ hy vọng tìm thấy người còn sống sót trong vụ lở đất kinh hoàng ở vùng Đông Bắc xa xôi của nước này, khi tuyên bố hơn 2.500 người có thể đã chết và các nỗ lực cứu hộ tập trung vào việc hỗ trợ hơn 4.000 người đã sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện trường vụ lở đất ở tỉnh Badakhshan - Ảnh; Reuters, Getty Images

Nhà chức trách lo ngại các sườn đồi không ổn định tại khu vực đất lở có thể lại gây nên tai họa một lần nữa, đe dọa đến tính mạng của hàng ngàn người vô gia cư và hàng trăm nhân viên cứu hộ đã đổ về tỉnh Badakhshan, giáp biên giới với Tajikistan.

"Hơn 2.100 người của 300 gia đình đều đã chết”, ông Naweed Forotan, phát ngôn viên của tỉnh trưởng Badakhshan nói với phóng viên Reuters. Đến nay, số người chết dự báo đã lên đến 2.500 người, tức là toàn bộ con số mất tích trong trận lở đất.

Dân làng và vài chục cảnh sát, được trang bị các công cụ đào bới đơn sơ, tiếp tục công việc tìm kiếm của mình cho đến khi bình minh ló dạng, nhưng họ nhanh chóng nhận ra không có hy vọng tìm được ai sống sót bị chôn vùi dưới lớp bùn dày đến 100 mét.

Phái bộ LHQ ở Afghanistan cho biết hoạt động cứu hộ nay tập trung vào trợ giúp hơn 4.000 người đã sơ tán khỏi các làng bị đe dọa nguy cơ lở đất. Những nhu cầu thiết yếu của họ như nước uống, hỗ trợ y tế, hỗ trợ tư vấn, thực phẩm và nơi trú ẩn khẩn cấp, bà Ari Gaitanis, một phát ngôn viên Phái đoàn hỗ trợ LHQ tại Afghanistan cho biết.

Khu vực bị lở đất, gồm các ngôi làng nghèo khó với những ngôi nhà tường đất nằm rải rác trên sườn núi và trong thung lũng, những năm gần đây đã từng bị lở đất.

Vụ lở đất xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 2/5 (giờ địa phương), đã chôn vùi khoảng 300 ngôi nhà, tức 1/3 số nhà cửa tại đây. Trong khi đó, 2.500 người bị mất tích chủ yếu bị mắc kẹt trong hai nhà thờ Hồi giáo khi đang tham gia lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Các đội cứu hộ đã được triển khai, song hoạt động cứu nạn gặp khó khăn do không có đầy đủ trang thiết bị.

THANH HẢI (Theo Reuters, AFP)