NDĐT- Sáng nay, 6-9, Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện Văn Bàn cho biết: Vụ lở núi tại bãi vàng, xảy ra vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 5-9, tại khu vực rừng Vầu và rừng Xanh, thuộc thôn Minh Thượng 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã làm hai người chết, 12 người bị thương chủ yếu là nam giới tuổi từ 16 đến 40.

Hiện nay, bảy người bị thương nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, còn năm người bị thương nhẹ đang điều trị tại Trạm y tế xã Minh Lương.

Những người bị thương vong hầu hết là những người tham gia khai thác vàng ‘‘thổ phỉ’’ quê ở Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang… Được biết, hiện vẫn còn người bị mắc kẹt trong các lò khai thác vàng.

Nguyên nhân lở núi ở khu vực bãi vàng nói trên là do trước đó ở khu vực này có mưa lớn kéo dài. Nước ngấm sâu vào các hầm khai thác vàng trong lòng núi, tạo thành bóng nước, sau đó bục ra, gây sạt lở.

Chính quyền huyện Văn Bàn và xã Minh Lương đã chỉ đạo và huy động lực lượng tại chỗ để tìm kiếm người bị nạn; hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

QUỐC HỒNG