Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã cho ra đời hình thức mua hàng qua mạng: nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì những rủi ro gặp phải khi mua hàng online.

Mua xong miễn đổi lại?

Theo khảo sát của PV, hiện nay có rất nhiều trang mua bán hàng online như: enbac.com, vatgia.com, muachung.vn… thậm chí rất nhiều “bà chủ” còn rao bán hàng trên facebook, yahoo.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà các trang mạng này mang lại, nhiều người tiêu dùng vẫn bị “hớ” khi đã gửi tiền và nhận hàng.

Ảnh: Các sản phẩm rao bán trên mạng chưa hẳn đã chất lượng theo như quảng cáo.

H, sinh viên năm thứ 4, Học viện Báo chí & Tuyên truyền thất vọng khi nhận được hàng cần mua là một chiếc áo khoác dạ màu tím nhạt, nhìn nhỏ gọn và khá đẹp mắt trên một trang rao bán online. H bức xúc: “Mình đặt mua size M vậy mà họ lại gửi size L cho mình, chưa kể áo còn bị lỗi, đứt chỉ…”

Nhận hàng lỗi, không đúng theo yêu cầu, nhưng hầu hết người tiêu dùng đều không thể đổi và nhận lại được hàng sau khi đã mua qua mạng.

Lan (Học viện Tài Chính) phàn nàn: “Mình mua một chiếc áo trên facebook, tuy nhiên khi nhận hàng không đúng theo yêu cầu mình gọi điện lại thì “chủ cửa hàng” khẳng định gửi đúng theo yêu cầu, còn lỗi có thể do quá trình vận chuyển …”.

Trước đây Thanh (Khoa Kinh tế, ĐH Mỏ) có thói quen mua hàng online, tuy nhiên hiện nay bạn lại quay sang mua hàng truyền thống vì cũng không ít lần Thanh rơi vào tình trạng mua hàng bị “hớ” khi tiền cao mà chất lượng thì thấp.

Bạn cho biết: “Mình cũng gọi điện lại cho người bán hàng, nhưng họ luôn có những lý do “chính đáng” giải thích gửi hàng đúng yêu cầu, vì thế cũng không thể đổi hàng được”.

Giao dịch bằng niềm tin “ảo”?

Chuyển từ hình thức mua truyền thống sang mua hàng online đã diễn ra từ khá lâu, tuy nhiên, hiện nay có hàng trăm, hàng nghìn trang web “ảo” xuất hiện mỗi ngày, và không ít khách hàng bị lừa mất tiền, và chỉ sau khi bị lừa họ mới bắt đầu “cạch” hình thức mua sắm này.

Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng cũng luôn cảnh giác với hình thức bán hàng online, quảng cáo bắt mắt từ hình thức đến chất lượng sản phẩm. Chị Nhung (Cầu Giấy) cho biết: “Theo chị mua hàng online gặp rất nhiều rủi ro, vì bản thân người bán và người mua đều không nắm rõ những thông tin về nhau. Nhiều khi họ mua hàng bằng niềm tin “ảo”, vì thế chuyện bị “lừa” là đương nhiên”.

Theo khảo sát của PV, hầu hết các trang mạng rao bán hàng online hiện nay đều có nội dung quy định cụ thể đối với các thành viên đăng ký về chất lượng hàng hóa, kinh doanh hợp pháp…

Tuy nhiên, thực tế những quy định đó hình như chỉ là hình thức, khi mà hiện nay rất nhiều mặt hàng được giao bán là hàng giả, hàng kém chất lượng, quảng cáo quá mức thực tế.

Bán hàng online được hai năm, và hiện nay không còn làm công việc này nữa, Chị N (nhân viên Cty VCCroup) thật thà: “Hầu hết các sản phẩm rao bán đều không có giá trị tương đương với sản phẩm bán ra vì qua rất nhiều khâu trung gian như phí vận chuyển, phí đăng tin…”

Chị cũng cho biết thêm, sau khi đăng tin, các sản phẩm không có khâu thẩm định chất lượng, chủ yếu khách hàng so sánh giá giữa các gian hàng và mua theo cảm tính.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Thương mại Điện tử Việt Nam cho biết: “Hiện nay có rất nhiều trang mạng không thuộc Hiệp Hội và rất khó quản lý, trong đó cũng có nhiều trang mạng xuất hiện việc giao dịch, mua bán “ảo” nhằm đánh lừa người tiêu dùng, do vậy, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin trang web cũng như các sản phẩm cần mua”.

Ông cũng cho biết, người tiêu dùng nên chọn những trang web uy tín, không nên tham hàng rẻ mà mua hàng tại các trang web không uy tín. Nếu có vấn đề liên quan đến việc bị “lừa” khi mua hàng qua mạng, người tiêu dùng có thể đến Hiệp Hội để được tư vấn và bảo vệ quyền lợi một cách chính đáng.

Tuệ Chi