Hôm nay, tin từ Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung- Tây Nguyên, trong 3 ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung có mưa to đến mưa to, gây lũ lớn trên các sông...

Mưa lớn cộng với các thủy điện bắt đầu xả lũ (Thủy điện Bình Điền (Thừa Thiên – Huế); sông Tranh 2 (Quảng Nam), hồ Liệt Sơn (Quảng Ngãi); sông Ba Hạ (Phú Yên) tiếp tục xả lũ với lưu lượng lớn) khiến nước các sông trên địa bàn miền Trung dâng cao, gây ngập úng cục bộ tại vùng trũng và sạt lở ở vùng cao.

Tuyến đường DT 616 lên các xã vùng cao của huyện Bắc Trà My và huyện Nam Trà My bị chia cắt do mưa lũ.

Đến chiều nay, mực nước trên sông Vệ (tỉnh Quảng Ngãi) đã lên trên báo động 3 hơn 1m, khiến hàng ngàn nhà dân ở vùng trũng thấp vùng ven sông Vệ thuộc các huyện: Mộ Đức, Tư Nghĩa ngập lụt, chia cắt.

Mưa lớn cũng đã làm nhiều trường học, khu dân cư ở các địa phương này bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m.

Vào trưa hôm qua, em Hồ Văn Tèo, học sinh lớp 4 (thôn Trà Dinh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) bị nước lũ cuốn trôi. Đến nay, lực lượng xung kích xã Trà Lãnh và gia đình vẫn chưa tìm thấy thi thể em Tèo.

Đặc biệt, mưa lớn tập trung ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, khiến nhiều nơi bị sạt lở, gây ách tắc giao thông về các xã vùng cao.

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ 6 cửa tăng thêm ngập úng cho hạ du.

Hiện tỉnh Quảng Nam vẫn có mưa to trên diện rộng với lượng mưa hơn 400 mm đã làm ngầm Nước Oa và sông Trường (thuộc huyện Bắc Trà Mỹ) bị ngập sâu trên 2m, tuyến đường huyết mạch DT616 lên các xã vùng cao của huyện Bắc Trà My và huyện Nam Trà My bị chia cắt hoàn toàn.

Hàng chục điểm sạt lở từ đợt mưa lũ trước vừa khắc phục xong, nay gặp mưa lớn lại tiếp tục sạt lở, giao thông đi lại khó khăn.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, mưa lớn nhiều ngày qua cũng đã gây ngập một số tuyến đường chính trong nội thị và tuyến QL1A qua Đà Nẵng. Đặc biệt, các cụm, khu dân cư thuộc xã Hòa Liên (Hòa Phong), nhiều phường của quận Liên Chiêu bị ngập sâu trong nước từ 0,5 đến 1m.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP.Đà Nẵng đã có Công điện gửi các địa phương triển khai công tác phòng chống với mưa lũ. Đặc biệt là bố trí lực lượng ứng trực tại những vùng xung yếu, nước chảy xiết không cho người qua lại nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc.

Vân Anh