(Lực lượng vũ trang) - Đồng ý cho người nước ngoài mua đất, Maldives làm dấy lên lo ngại Trung Quốc sẽ mua và xây dựng căn cứ quân sự tại Ấn Độ Dương

Trung Quốc quyết mở tuyến đường huyết mạch trên Ấn Độ Dương Toan tính Trung Quốc khi đưa tàu ngầm đến Ấn Độ Dương

Quy định mới sẽ cho phép người nước ngoài đầu tư hơn 1 tỷ USD để sở hữu vĩnh viễn đất đai tại Maldives với điều kiện 70% khu đất đó được bồi đắp từ biển.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, Hiến pháp Maldives trước đây cấm người nước ngoài sở hữu đất trên nước này, nhưng cho phép thuê đất tối đa 99 năm.

Các nghị sĩ đối lập Maldives lo ngại rằng động thái trên có thể mở đường cho Trung Quốc xây các căn cứ quân sự ở Maldives.

Trong đó, nghị sĩ Eva Abdulla nói rằng bà lo sợ quốc gia của mình sẽ trở thành tuyến đầu trong cuộc cạnh tranh quyền lực giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Bà Abdulla nhấn mạnh: “Điều chúng tôi quan tâm là hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương”.

Tuy nhiên, tờ báo tư nhân Minivan News ngày 23/7, dẫn lời tổng thống Yameen bác bỏ những quan ngại này. “Chính phủ Maldives đảm bảo với chính quyền Ấn Độ và các nước láng giềng rằng Ấn Độ dương sẽ là vùng phi quân sự”, ông Yameen nói.

Ông Yameen cũng khẳng định rằng chính sách ngoại giao của Maldives không thay đổi và quyết định cho người nước ngoài mua đất sẽ không gây ra bất cứ nguy hiểm nào đối với người dân Maldives và các nước láng giềng.

Trung- Ấn tranh giành ảnh hưởng

Tại diễn biến có liên quan, truyền thông Ấn Độ từng đưa tin, nước này và Trung Quốc đang tranh giành quyền xây dựng căn cứ hải quân tại Maldives. Mục đích để neo đậu cho tàu của Cảnh sát biển Maldives và thông qua việc cung cấp cơ sở hạ tầng tàu thuyền cho doanh nghiệp hàng hải để nâng cao ngành du lịch của nước này.

Dự án căn cứ hải quân này bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng neo đậu, trạm bảo dưỡng, cơ sở hạ tầng huấn luyện và doanh trại.

Tờ The New Indian Express dẫn nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho hay, Tổng tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bikram Singh đã có cuộc đàm phán với quan chức cấp cao chính phủ và Quân đội Maldives về dự án xây dựng căn cứ hải quân trên một đảo Rasdhoo của nước này.

Nhưng song song với đó, Trung Quốc cũng đề xuất thành ý xây dựng giúp cho Maldives để tiến tới phát triển dự án hải quân.

Tháng 2/2012, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed cho biết, trước khi bị lật đổ một tuần ông đã đối mặt với sức ép từ lực lượng vũ trang Maldives, yêu cầu ông ký một phần hiệp định quốc phòng với Trung Quốc.

Tờ Deccan Herald nhận định, nhằm tạo được một chỗ đứng chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương, Trung Quốc quyết định đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng này tại Maldives.

Trung Quốc phản đòn Ấn Độ

Trong nhiệm kỳ tháng 2/2012-11/2013 của Tổng thống Mohammed Waheed Hassan, quan hệ giữa Maldives và Ấn Độ khá căng thẳng. Khi đó, ông này chuyển sang tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc, điều này làm giới chức Ấn Độ lo ngại “Trung Quốc có thể bao vây nước này”.

Nhưng đầu năm 2014, Tổng thống mới của Maldives Abdulla Yameen khi thăm Ấn Độ đã cho biết, mặc dù Maldives duy trì “quan hệ mật thiết” với Trung Quốc, nhưng không quan trọng hơn quan vệ với Ấn Độ.

Thái An (tổng hợp)