Tất cả bí mật mãi mãi trở thành bí mật cùng cái chết của trùm tội phạm Lom-Ali Gaitukayev, phạm nhân đang chấp hành án tù chung thân vì tổ chức sát hại nữ nhà báo nổi tiếng của Nga Anna Politkovskaya.

Mang theo xuong mo bi mat ve nhung ke chu muu sat hai cac nha bao - Anh 1

Nhà báo Politkovskaya bị sát hại vào tháng 10-2006

Là kẻ chuyên nhận các hợp đồng giết người thuê, Gaitukayev cũng được cho là có liên quan trực tiếp đến vụ giết Tổng biên tập tạp chí Forbes phiên bản tiếng Nga Paul Klebnikov.

Thi thể được đưa về Chechnya

Giữa năm 2015, Lom-Ali Gaitukayev được đưa tới thụ án chung thân tại trại giam số 5 (IK-5). Nổi tiếng với cái tên nhà tù Vologodsky Pyatak, IK-5 nằm trên hòn đảo Ognenny ở hồ Novy thuộc huyện Belozersky, tỉnh Vologda. Đây là nơi chuyên giam giữ các phạm nhân bị kết án chung thân.

Ngày 10-6-2017, Lom-Ali Gaitukayev, 59 tuổi đã chết tại bệnh viện số 10 của Cơ quan Thi hành án Liên bang (FSIN) tỉnh Vologda, nơi hắn ta nằm điều trị trong nhiều tháng gần đây. Thực tế, Gaitukayev chỉ bị giam ở IK-5 vài tháng. Sau khi nhập trại, Gaitukayev bắt đầu kêu đau ở vùng gan và được đưa đến bệnh viện số 10 vào ngày 3-11-2015.

Các bác sĩ của bệnh viện số 10 và một số chuyên gia được gia đình Gaitukayev mời từ Matxcơva tới với sự đồng ý của FSIN Vologda đã chẩn đoán hắn bị viêm gan mãn tính. Gần đây, sức khỏe của Gaitukayev xấu đi nhanh chóng, tới mức không thể đi lại được.

Theo kết luận của bệnh viện, nguyên nhân gây tử vong là suy gan. Thi thể của Gaitukayev được 2 người cháu trai đến nhận và đưa về Chechnya. Ngày 14-6, trùm tội phạm này được chôn cất tại nghĩa trang ở làng Achkhoy-Martan.

Trong những năm 1990, Gaitukayev đã từng bị kết án về tội lừa đảo. Năm 2007, Gaitukayev tham gia sáng lập Phong trào xã hội liên vùng vì sự phát triển các mối quan hệ chính trị, văn hóa, xã hội cho Chechnya mới và bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ tại Matxcơva do nghi ngờ đã tổ chức vụ mưu sát doanh nhân nổi tiếng Gennady Korban ở Ukraine. Sau đó, Gaitukayev bị kết án 15 năm tù.

Mang theo xuong mo bi mat ve nhung ke chu muu sat hai cac nha bao - Anh 2

Các bị cáo Gaitukayev, Makhmudov và Khadzhikurbanov (từ trái sang)

Sợi dây liên lạc cuối cùng bị cắt đứt

Trong thời gian bị giam giữ, Gaitukayev lại bị điều tra vì nghi ngờ tổ chức vụ giết hại nữ nhà báo Anna Politkovskaya. Ngày 7-10-2006, bà Politkovskaya được phát hiện đã chết trong thang máy của ngôi nhà nơi bà sinh sống tại số 8 phố Lesnaya ở trung tâm Matxcơva. Cảnh sát tìm thấy gần thi thể của bà khẩu súng ngắn Makarov có gắn ống giảm thanh và 4 vỏ đạn. Nữ nhà báo đã bị bắn 4 phát, trong đó có 1 phát vào đầu ở cự ly rất gần.

Anna Politkovskaya là phóng viên đặc biệt của tờ Novaya Gazeta. Bà nhiều lần đến các điểm nóng trong cuộc chiến ở Chechnya, tích cực tham gia vào các hoạt động đấu tranh cho quyền con người, điều tra tham nhũng… Bà Politkovskaya đã được nhận giải Ngòi bút vàng nước Nga và các giải thưởng uy tín khác.

Năm 2014, Lom-Ali Gaitukayev và cháu trai là Rustam Makhmudov, kẻ trực tiếp bắn bà Politkovskaya đã bị kết án tù chung thân. 2 cháu trai khác của Gaitukayev là Ibrahim và Gabriel cũng nhận 12 và 14 năm tù. Các đối tượng này cũng bị nghi ngờ liên quan đến vụ giết nhà báo Mỹ gốc Nga, Tổng biên tập tạp chí Forbes phiên bản tiếng Nga Paul Klebnikov vào năm 2004.

Tuy nhiên đến nay, cuộc điều tra vẫn không tiến triển. Luật sư Karen Nersesyan cho rằng với cái chết của Gaitukayev, sợi dây liên lạc cuối cùng với kẻ đặt hàng giết các nhà báo Klebnikov và Politkovskaya bị cắt đứt. Ngoài Gaitukayev, không ai biết được những kẻ chủ mưu giết 2 nhà báo này.

Theo cơ quan điều tra, Gaitukayev là người điều phối, kẻ chuyên nhận các hợp đồng giết người thuê. Tuy nhiều lần bị thẩm vấn về vụ giết nhà báo Klebnikov, nhưng Gaitukayev luôn từ chối khai báo. Cơ quan Điều tra Nga từng khẳng định sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tìm ra những kẻ chủ mưu giết 2 nhà báo Politkovskaya và Klebnikov, song giờ thì có vẻ như không thể.