Qua nắm tình hình, CATT Bình Dương, H. Phù Mỹ, Bình Định và Tổ tuần tra CSGT CA tỉnh phát hiện có một nhóm đối tượng chuyên dùng hung khí chặn các xe khách, xe tải chạy trên tuyến QL1A đoạn qua TT Bình Dương để khống chế “xin đểu” tiền.

Khẩn trương xác minh, lực lượng CA được một số tài xế là nạn nhân của nhóm đối tượng này cung cấp thêm nhiều thông tin có giá trị. Cụ thể, theo anh Cao Minh Khương (34 tuổi, trú tỉnh Phú Yên) - chủ xe khách BKS 78C-00690 trình bày, khuya hôm ấy, khi anh điều khiển xe khách đến địa phận này, lúc dừng xe theo tín hiệu đèn đỏ thì có một nhóm đối tượng cầm gậy gộc vây lại, ra hiệu xin tiền. Anh Khương chưa kịp đưa thì bọn chúng hùng hổ đập vỡ kính xe.

Quá hoảng sợ và lo cho sự an toàn của hành khách, anh Khương đã phải “nộp” tiền rồi mới được tiếp tục hành trình. Còn anh Nguyễn Thái Trung (1975, trú TT Bồng Sơn, H. Hoài Nhơn, Bình Định) cung cấp: Cũng vào đêm khuya, khi xe anh đang chạy qua địa phận TT Bình Dương thì xuất hiện một nhóm thanh niên cầm gậy chắn đường, yêu cầu dừng lại. Biết gặp phải nhóm xin “đểu”, anh phải lấy tiền “cống” cho chúng.

Hiện trường vụ bắt quả tang các đối tượng trấn cướp xe khách BKS 49X-1939.

Cũng trong thời gian CQĐT tổ chức thu thập thông tin, lời khai của các nạn nhân để phục vụ công tác phá án đã có nhiều tài xế chạy xe đường dài khác trực tiếp hoặc liện lạc qua điện thoại cung cấp thông tin. Theo trình báo thì nhóm đối tượng này rất hung tợn, sẵn sàng tấn công nếu tài xế nào không tuân lệnh. Bên cạnh đó, chúng thường hoạt động tầm từ 0 đến 3 giờ hằng ngày. Tổng hợp các nguồn tin, CQĐT CATT Bình Dương phối hợp Tổ tuần tra của CSGT CA tỉnh Bình Định lên kế hoạch phá án. Theo đó, một mặt các TS, ĐTV khẩn trương rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn để nhanh chóng tìm ra thủ phạm, một mặt bố trí ĐTV, TS cùng lực lượng CSGT mật phục trên các xe đường dài để bắt quả tang khi đối tượng gây án.

2 giờ 30 ngày 2-3-2014, tổ tuần tra Trạm Kiểm soát giao thông Tuy Phước thuộc Phòng CSGT CA tỉnh Bình Định cùng CATT Bình Dương mật phục trên ô-tô khách BKS 49X-1939 do tài xế Bùi văn Cư (1990, trú TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) điều khiển. Khi xe đến TT Bình Dương thì 2 thanh niên cầm gậy lao ra chặn đường khiến anh Cư phải thắng gấp. Hai đối tượng vung gậy, hùng hổ buộc anh Cư phải “nộp phí”. Nhanh như cắt, khi hai đối tượng vừa lấy tiền từ tài xế thì bị lực lượng mật phục trên xe lao đến quật ngã khiến hàng chục hành khách trên xe bất ngờ và thán phục.

Đối tượng khai tên là Đặng Văn Minh (1997) và Nguyễn Văn Thính (1994, cùng trú xã Mỹ Lộc, H. Phù Mỹ). Qua đấu tranh tại chỗ, Thính - Minh khai nhận đồng bọn của chúng gồm 3 đối tượng nữa là Nguyễn Công Trứ (1997), Đặng Nhật Hào (1997) và Nguyễn Minh Sanh (1996, cùng trú xã Mỹ Lộc), hiện đang ngồi tại một quán nhậu gần đó chờ đồng bọn đi cướp xong sẽ quay lại chia tiền. Phối hợp cùng CATT Bình Dương, tổ tuần tra CSGT đã khẩn trương vây bắt toàn bộ các đối tượng còn lại.

Các đối tượng tham gia băng trấn cướp bị bắt giữ.

Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận đã thực hiện gần 20 vụ “xin đểu” tiền của các tài xế. Nguyễn Công Trứ là đối tượng cầm đầu của băng nhóm này. Trong 5 đối tượng bị bắt giữ thì Đặng Văn Minh, Nguyễn Văn Thính và Nguyễn Minh Sanh đang là học sinh của một trường THPT trên địa bàn TT Bình Dương. Do đua đòi ăn chơi rồi tụ tập với các đối tượng xấu, 3 học sinh này đã nghe lời rủ rê của Nguyễn Công Trứ, tham gia thực hiện vụ án trấn cướp.

Đêm đó, bọn chúng tổ chức nhậu gần hiện trường gây án, khi gần tàn cuộc nhậu thì Trứ bảo Minh và Thính đi kiếm tiền về trả tiền nhậu. Theo lời khai của các đối tượng, Nguyễn Công Trứ mặc dù cầm đầu nhưng ít trực tiếp tham gia cướp tiền mà chỉ các đối tượng còn lại gây án. Trứ thường nói với đồng bọn: “Tụi bây là học sinh, đi làm lỡ bị bắt CA cũng tha cho”.

Trưa cùng ngày, 5 đối tượng và phương tiện, tang vật đã được chuyển giao cho CAH Phù Mỹ thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Tinh thần cương quyết tấn công tội phạm của lực lượng CSGT CA tỉnh Bình Định và CATT Bình Dương đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân, góp phần giữ gìn bình yên cho những chuyến xe trên tuyến giao thông huyết mạch này.

Theo CA Đà Nẵng