Các máy bay chiến đấu Israel không kích một trung tâm khoa học quân sự của Syria mà Tel Aviv cáo buộc có liên quan đến lực lượng Hezbollah.

May bay Israel bi to khong kich co so quan su Syria - Anh 1

Tiêm kích F-16 của không quân Israel. Ảnh: Military.

Quân đội Syria cho biết các máy bay chiến đấu của Israel sáng nay tấn công một cơ sở quân sự của Syria ở gần thị trấn Masyaf thuộc tỉnh Hama từ không phận của Lebanon, làm hai người chết và gây thiệt hại về tài sản, theo Reuters.

Phát ngôn viên quân đội Israel từ chối bình luận về vụ tấn công. Tuy nhiên các quan chức chính phủ nước này thừa nhận đã không kích vị trí có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn, nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể.

Cựu lãnh đạo tình báo quân đội Israel Amos Yadlin cho biết cuộc không kích đã nhằm vào một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria. "Cơ sở quân sự ở Masyaf chính là nơi sản xuất vũ khí hóa học và chất nổ đã giết chết hàng nghìn người dân Syria", Yadlin tuyên bố.

Trên lý thuyết, Syria và Israel vẫn trong tình trạng chiến tranh sau cuộc chiến năm 1967, nhưng khu vực biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định suốt hàng thập kỷ cho đến thời điểm xung đột giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy bùng phát năm 2011.

Syria coi các nhóm nổi dậy chống chính quyền là "khủng bố" và cáo buộc Israel hậu thuẫn những lực lượng kể trên, trong khi Israel tuyên bố chỉ không kích nhằm vào hoạt động vận chuyển vũ khí của lực lượng Hezbollah mà nước này coi là kẻ thù nguy hiểm.

Theo Nguyễn Hoàng/VnExpress