Vốn có một gia đình yên ấm, hạnh phúc, chồng "ngoan" con khôn nhưng Phạm Thị Huyền Trang (SN 1986, ngụ xã An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) lại rũ bỏ tất cả để lao vào cờ bạc, ma túy. Mỗi khi lên cơn đói thuốc, người mẹ trẻ này thường xuyên trộm tiền của chồng để dành đóng học cho con trai. Thậm chí, đến khi kinh tế gia đình kiệt quệ, để thỏa mãn cơn nghiện, Trang còn tìm cách vào chùa trộm tiền công đức, vật dụng, đồ lễ, và cả… tượng phật.

Chân dung nữ “đạo chích” Phạm Thị Huyền Trang.

Tiền cúng chùa... không cánh mà bay

Theo thông tin từ phía cơ quan công an, vào ngày 22/7, Công an quận Lê Chân đã kết hợp với các sư thầy chùa Linh Quang, phường An Dương, quận Lê Chân bắt quả tang một "nữ quái" chuyên giở trò “đạo chích” trong chùa.

Cơ quan chức năng xác định kẻ trộm có tên Phạm Thị Huyền Trang (SN 1986, ngụ xã An Đồng, huyện An Dương). Trang là một đối tượng nghiện ma túy nặng không nghề nghiệp, sống li thân với chồng từ nhiều năm nay.

Liên quan đến vụ việc trên, sư thầy Bản Trụ tu hành ở chùa Linh Quang kể lại, suốt trong khoảng 7 tháng qua, nhà chùa thường xuyên xảy ra mất trộm. Đặc biệt là vào các ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng - dịp mà các con nhang, đệ tử thường xuyên đến làm lễ cầu may.

Theo sư thầy Bản Trụ, thời gian đầu, chỉ trong chốc lát tiền công đức của khách thập phương đặt trên các ban thờ đều bị “ngót” đi trông thấy. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra băng ghi hình từ loại camera 4 “mắt” (4 ống kính-PV) được lắp trong chùa lại không cho kết quả gì bởi góc ghi hình nhỏ hẹp. Tưởng rằng, kẻ trộm chỉ “để mắt” đến những đồng tiền công đức mệnh giá thấp, nên sư thầy trụ trì đã thông báo cho toàn bộ nhân lực trong chùa phải thường xuyên cảnh giác, để ý các hòm công đức và đĩa đặt lễ. Nếu thấy tiền công đức đặt lộn xộn ở ngoài, mọi người cần nhanh chóng đưa vào hòm công đức để bảo toàn.

Thế nhưng, dù đã hết sức nâng cao cảnh giác nhưng chỉ một tuần sau, bàn làm việc của sư thầy trụ trì cũng bị lục lọi, trộm đi nhiều tiền lễ. Thậm chí, nhiều khi, cả đồ ăn chay trong tủ lạnh đặt dưới nhà bếp cũng “không cánh mà bay”. Thùng mì chính nhà chùa mới dùng được ít lâu cũng chịu cảnh tương tự. Trong lúc cả chùa đang nháo nhào tìm kiếm những đồ vật bị mất trên thì đúng mùng 1 tháng 6 (Âm lịch), chiếc ấm điện siêu tốc để dưới bếp cũng “bốc hơi”.

Rất may vào thời điểm này, trong khi đến lễ Phật, một con nhang đệ tử biết được chuyện trong chùa hay bị mất cắp vặt mà không tìm thấy thủ phạm nên đã “cung tiến” một dàn camera loại 16 “mắt” đời mới để lắp đặt ở những vị trí quan trọng nhằm giúp nhà chùa dễ dàng quản lý tài sản. Chỉ sau đó vài ngày, hai bức tượng thần tài bằng sứ và hai đế chân nến bằng đồng đặt trên chính điện bỗng dưng “mất hút”. Lần này, sau khi xem lại băng ghi hình tại chùa, chân dung của siêu trộm này đã lộ rõ.

Qua băng ghi hình các thành viên trong chùa nhận ra kẻ “đạo chích” là một phụ nữ thường rất chăm đến chùa lễ Phật và trong bộ dạng ăn vận khá lịch sự, thường khoác theo một chiếc ba lô đen, bên trong có kìm, giũa móng tay và vô số những công cụ mở khóa khác... Ngay sau đó, vụ việc đã được thông báo cho Công an phường An Dương.

Đến ngày 22/7/2013, đúng rằm tháng 6 (Âm lịch), khi nữ “siêu trộm” vừa đặt chân vào cổng chùa cùng chiếc ba lô quen thuộc và chưa kịp "giở trò" thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tại cơ quan công an, ban đầu, người đàn bà này cãi bay biến và chối đây đẩy về hành vi trộm cắp của mình. Tuy nhiên, sau khi cuốn băng ghi hình được đưa ra, chị ta đã phải cúi đầu nhận tội.

Theo đó, khoảng 15h ngày 8/7, Trang đi bộ một mình vào chùa Linh Quang và lấy cắp khoảng 100 ngàn tiền công đức trên ban thờ chính thuộc chính điện. Sau đó, chị ta lững thững đi xuống bếp thì thấy chiếc ấm siêu tốc vứt chỏng chơ dưới đất. Lòng tham nổi lên, chị ta cho chiếc ấm vào bụng và mang bán. Được "vài đồng lẻ", chị ta đem “nướng” vào ma túy.

Sau đó, cũng với thủ đoạn tương tự, Trang vào chùa Linh Quang trộm cắp 2 chân đế nến bằng đồng cao 35cm, 2 bức tượng thần tài bằng sứ cao 15cm, sau đó mang ra khu vực hồ Ông Báo bán được 200.000 đồng mua ma túy “xài” hết. Điều đáng nói, đây chỉ là hai trong số nhiều lần Trang vào chùa “hành sự”.

Hai bức tượng thần tài bị đánh cắp tại chùa Linh Quang

Chân dung nữ “siêu trộm”

Kể về người con dâu tội lỗi của mình, bà Trần Thị Tín (51 tuổi, mẹ chồng của Trang) không giấu nổi những tiếng thở dài cho biết, từ khi về làm dâu, Trang được chồng cưng chiều hết mực. Thế nhưng, khi sinh con được 7 ngày, Trang chẳng chịu cho con trai bú mớm gì. Thương cháu nội, cực chẳng đã bà Tín phải nuôi cháu từ khi lọt lòng. Ấy vậy mà cô con dâu của bà lại chẳng biết điều rồi lao vào con đường hư hỏng.

Công việc hàng ngày trong gia đình chỉ là đi là chợ, nấu nướng và chăm bẵm con nhỏ, có thể do "nhàn cư vi bất thiện", Trang sinh ra đổ đốn. Chỉ được vài năm, Trang bắt đầu lao vào cờ bạc. “Ban đầu, nó chỉ chơi đề kiểu “cò con”. Sau vài lần trúng mánh, lòng tham nổi lên, nó bắt đầu ôm đề, chơi bạc lớn. Chỉ sau thời gian ngắn, nó thành ra kẻ nợ ngập đầu”, bà Tín chua xót kể lại.

Trong khi đó, dù vợ đã lún quá sâu vào cờ bạc rồi sinh ra nợ nần nhưng anh Trần Tiến Dũng (29 tuổi, chồng Trang) vẫn chẳng hề hay biết vì còn mải bươn chải với cuộc sống. Phải đến khi hàng chục chủ nợ kéo nhau đến nhà nạt nộ, đe dọa để đòi nợ, sự việc mới vỡ lở. Thương vợ, anh Dũng xin mẹ bán căn nhà nhỏ đi để trang trải nợ nần. Thế là cả nhà phải đi tìm nhà trọ để sống lay lắt qua ngày.

Những tưởng, sự bao dung trên đủ tình đủ lý để thay đổi cuộc đời của Trang nhưng mọi chuyện lại diễn tiến theo chiều hướng khác. Đó là khi người đàn bà này mở một hàng rượu mực vỉa hè để kinh doanh. Tuy nhiên, thời buổi kinh tế eo hẹp, hàng quán vắng tanh vắng ngắt. Mở quán chưa được bao lâu, Trang theo chân đám bạn “bập” vào ma túy.

Kể từ đó, Trang chẳng chịu làm ăn gì mà chỉ lo "xoay" tiền để hút hít. Sau mỗi lần lên cơn "vật thuốc", Trang lại “móc túi” chồng lấy vài trăm ngàn đồng. Có lần, biết chồng gom góp một khoản để nộp học phí cho con trai, thị cũng trộm luôn rồi bỏ đi hút hít cùng đám bạn nghiện ngập. Đến vài ngày sau khi hết tiền, Trang mới chịu về nhà. Sau nhiều lần khuyên ngăn mà vợ không thay tâm chuyển tính, anh Dũng dắt vợ trả về nhà bố mẹ vợ.

Thấy vợ khóc lóc, van xin, anh Dũng lại mủi lòng tha thứ. Sau đó, anh Dũng sang Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Gia Minh (huyện Thủy Nguyên) xin mua thuốc cắt cơn và tìm hiểu về phương pháp cai nghiện để áp dụng cho vợ mình. Bận bịu làm công nhân, Dũng đón cả mẹ vợ sang để coi sóc và cai nghiện cho Trang. Vậy là căn nhà trọ nhỏ thêm chật chội.

Bà Tín ngậm ngùi cho biết, được vài tháng, Trang bảo đã đoạn tuyệt với ma túy, khiến cả nhà mừng vui. Nào ngờ, chỉ ít lâu sau, “ngựa quen đường cũ” Trang lại đi ăn trộm xe máy ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng rồi bị phạt tù 18 tháng. Từ đó, hai vợ chồng Trang sống ly thân còn đứa con trai 8 tuổi giao cho bà Tín một tay nuôi nấng. Mới ra tù chưa được 2 năm, Trang lại tiếp bị bắt khi vào chùa “đạo chích”.

“Trước khi bị bắt 3 hôm, nó còn mò về nhà để gặp con. Biết chồng chưa lo đủ tiền đóng phí đầu năm học cho thằng bé, nó lại lảng đi. Hôm đó chắc nó định lấy chỗ tiền đóng học cho thằng bé nhưng không được nên mới lên chùa ăn trộm để rồi bị bắt”, bà Tín lắc đầu ngán ngẩm.

Mộc Lan - Văn Khúc