Không phải thuê nhà nên mỗi tháng nhờ chi tiêu tiết kiệm mà người vợ trẻ này vẫn để dành ra được 23 triệu đồng, có những tháng còn để dành ra được 25 triệu.

Đó là câu chuyện chi tiêu tiết kiệm đầy thông minh của chị Yến, 26 tuổi ở Sài Gòn. Theo chị Yến, không phải là chị chi tiêu tằn tiện mới để ra được như vậy mà vì chị chỉ chú ý kéo co là đã có thể chi tiêu không mấy gì bó mà vẫn có của để dành phòng lúc sinh nở rồi ốm đau sau này.

Chị Yến làm cho 1 công ty truyền thông lương tháng 10 triệu. Còn chồng chị Yến là một kỹ sư công trình có kinh nghiệm nên thu nhập của anh được khoảng 20 triệu/tháng. Tổng thu nhập nhà chị khoảng 30 triệu/tháng.

Meo chi tieu cua nguoi vo thu nhap 30 trieu moi thang de danh duoc 23 trieu - Anh 1

Vì đã có nhà riêng ở Sài gòn, lại chưa có con cái nên vợ chồng chị chi tiêu khá đơn giản. Hơn nữa 2 vợ chồng cũng rất giản dị nên ít có nhu cầu chi tiêu cho mua sắm thời trang. Chính bởi thế, số tiền chị tích lũy được kha khá mỗi tháng. Với số tiền này, chị để dành thêm để tính chuyện mua thêm 1 căn hộ chung cư hay đất thổ cư để đầu tư.

Cụ thể, bảng chi tiêu 1 tháng của vợ chồng chị như sau:

Tiền ăn: 3 triệu/tháng

Vợ chồng chị tuy là vợ chồng trẻ nhưng cả hai đều không thích ăn tiệm, ăn hàng nhiều. Vì thế, chị chủ yếu ở nhà nấu nướng. Chỉ khi lỡ bữa, anh chị mới ra hàng ăn.

Theo người phụ nữ này, ăn ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ lại rẻ hơn rất nhiều. Với 3 triệu tiền ăn mỗi tháng, chị vẫn chế biến được nhiều món và ăn không hề phải tiết kiệm hay không thoải mái.

Tiền điện nước: 500 ngàn đồng/tháng
Tiền internet: 300 ngàn đồng
Tiền điện thoại: 200 ngàn đồng
Tiền xăng xe: 500 ngàn đồng
Tiền mua vật dụng linh tinh: 500 ngàn đồng
Tiền tụ tập bạn bè: 1 triệu
Tiền thuốc men ốm đau: 500 ngàn đồng
Tiền biếu bà ngoại: 500 đồng

Tổng chi: 7 triệu đồng

Tháng nào gia đình trẻ nhà chị Yến cũng chỉ chi tiêu hết trên dưới 7 triệu đồng. Còn lại 23 triệu chị thường nhét vào tài khoản tiết kiệm.

Meo chi tieu cua nguoi vo thu nhap 30 trieu moi thang de danh duoc 23 trieu - Anh 2

“Vì thu nhập của 2 vợ chồng ổn định nên mình đang tính mua thêm 1 căn hộ chung cư để cho thuê. Tất nhiên, bọn mình sẽ mua trả góp nhưng điều này không sao cả vì vẫn có thể trả nợ ngân hàng được” – chị Yến tâm sự.

Dù chưa có con, nhưng người phụ nữ này cũng tính xa: “Khi nào có con, mình ước tính mỗi tháng sẽ tốn thêm 7 triệu nữa. Như vậy mình sẽ tiêu hết 1 nửa số lương. Lúc ấy mình vẫn còn 15 triệu gửi tiết kiệm cơ mà”.

Minh Yến, Sài Gòn