Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu cấp cao (Cinvestav) thuộc bang Coahuila, Mexico, vừa tuyên bố sản xuất thành công một loại xi-măng bằng cách tái sinh thủy tinh và rác thải đô thị.

Mexico phat minh xi-mang sinh thai lam tu vun thuy tinh - Anh 1

Xi măng làm từ vụn thủy tinh.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông báo của Cinvestav cho biết ưu điểm của loại xi-măng mới phát minh là có thể tận dụng mọi loại thủy tinh rác thải được thu gom, và quá trình sản xuất phát thải ít khí CO2 vào khí quyển. Thủy tinh được rửa sạch, sấy khô, nghiền nhỏ, cán thành bột và trộn với đá vôi. Hỗn hợp này sau đó được kích hoạt hóa tính bằng các hợp chất của kim loại kiềm, để biến thành một dạng hợp chất dẻo giống như xi-măng thông thường trộn với nước, trước khi hóa cứng.

Nhóm nghiên cứu khẳng định sau khi hóa cứng, loại xi-măng này có đặc điểm cơ học ưu việt tương tự loại xi-măng chuyên dụng để sản xuất bê-tông. Do đó, thị phần mà các nhà sáng chế cho là phù hợp nhất để sử dụng sản phẩm mới này là ngành sản xuất các sản phẩm bê-tông đúc sẵn.

Theo Cinvestav, đây sẽ là là lựa chọn mới thay thế cho Portland - loại xi-măng thông dụng nhất trong ngành xây dựng hiện tại với ưu điểm về độ bền nhưng lại có mức độ gây ô nhiễm cao do quá trình sản xuất phát thải nhiều khí CO2.

TTXVN/Tin Tức