Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), những ngày này, các ngả đường dẫn vào trung tâm Hà Nội tràn ngập đèn, hoa, cờ, biểu ngữ, tạo một bức tranh đa sắc về một Thủ đô văn hiến, anh hùng, đang trên đà phát triển.

Hà Nội lung linh trong đêm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Tại các khu vực như Lăng Bác, tượng đài Vua Lý Thái Tổ, hồ Hoàn Kiếm hay các tuyến đường chính: Bà Triệu, Hàng Bài, Hàng Khay, Tràng Thi, phố Huế… đến các huyện, thị ngoại thành trên địa bàn thành phố đều mang một diện mạo mới, khí thế mới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thiết bị và chiếu sáng Hà Nội cho biết: Chủ đề chính về chiếu sáng năm nay là “60 năm Giải phóng Thủ đô” nên mỗi tuyến phố đều có những hình về chủ đề này; trong đó điểm nhấn ấn tượng nhất là ở khu vực Cửa Nam với hình ảnh ngôi sao năm cánh hướng về Lăng Bác, thể hiện hình ảnh đoàn quân tiến vào giải phóng Thủ đô.

Tại đường Nguyễn Văn Cừ là hình ảnh cầu Long Biên tái hiện đoàn quân Pháp đang rút khỏi Thủ đô. Tại khu vực Hàng Khay và Tràng Tiền được bố trí nhiều hình ảnh trang trí như hình rồng cách điệu, họa tiết trống đồng, hình ảnh Văn Miếu-Quốc Tử Giám… thể hiện sự nhân văn, yêu chuộng hòa bình của người Hà Nội cũng như dân tộc Việt Nam.

Dù nhiều màu sắc nhưng ánh sáng được thể hiện rất chuyên nghiệp, không rối mắt, xứng với tầm vóc của sự kiện 60 năm ngày giải phóng Thủ đô. Để phát huy tối đa hiệu quả ánh sáng đồng thời đảm bảo không bị quá tải đường dây điện, đơn vị đã tính toán hợp lý, bố trí nhân viên túc trực tại trung tâm điều khiển để tắt, bật nhịp nhàng.

Cùng với những thiết bị chiếu sáng, thành phố Hà Nội còn sử dụng nhiều loại hoa, cây cảnh trang trí nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô. Nhiều loại hoa, cây cảnh được bố trí tại các công viên, vườn hoa, dải phân cách và đảo giao thông, nút giao, trụ sở cơ quan Trung ương và thành phố.

Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên vườn thú Hà Nội Lê Sỹ Dũng cho biết đơn vị đã cơ bản hoàn thành việc trang trí hoa, cây cảnh tại khu vực phía Tây thành phố. Công ty cũng bố trí nhân lực chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo hoa, cây luôn tươi, phục vụ ngày lễ trọng của Thủ đô đồng thời lên kế hoạch cây dự phòng, trong trường hợp thời tiết bất thường đã có cây hoa, cây cảnh để kịp thời thay thế.

Trang trí hoa xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Sáng 4/10, tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, giàn hoa có kích thước dài 6 mét, rộng 2 mét với dòng số “10/10/1954-10/10/2014” đã được lắp đặt. Đây được xem là điểm nhấn quan trọng tại khu vực trung tâm Thủ đô.

Chị Mai Hương Giang, Giám đốc Xí nghiệp quản lý công viên cây xanh thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cây xanh Hà Nội chia sẻ dịp này, đơn vị đã huy động hơn 17.000 cây hoa tươi, hơn 2.500 chậu hoa tươi, 19.000 bông hoa lụa... để làm nổi bật vẻ đẹp của hồ Hoàn Kiếm cũng như các tuyến phố chính xung quanh.

Xí nghiệp chọn phương án bố trí hoa, cây cảnh phù hợp với những cây cổ thụ ven hồ, tạo một phối cảnh hợp lý trên cơ sở tôn trọng thiên nhiên. Hoa được sử dụng để trang trí chủ yếu là những loại có sắc màu nổi bật như: hải đường, đỗ quyên, trạng nguyên… từ Đà Lạt.

Chị Giang cho biết thêm, do thời tiết khác biệt vùng miền nên việc chăm sóc, bảo vệ hoa khá vất vả. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số người dân chưa ý thức trong việc bảo vệ hoa, cây cảnh, vẫn còn hiện tượng lấy trộm hoa hay dẫm chân lên thảm cỏ, thảm hoa, vừa ảnh hưởng đến mỹ quan, vừa tốn kém kinh phí duy trì.

Đến thời điểm này, việc trang trí chuẩn bị đón ngày kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô đã được các cơ quan, đơn vị cơ bản hoàn thành.

Theo kế hoạch, đêm 10/10 Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa ở nhiều điểm trong thành phố. Cùng với những màn pháo hoa rực rỡ, ánh sáng lung linh của đèn đường, đèn trang trí góp phần làm cho Thủ đô bừng sáng, đầy sắc mầu, đẹp mắt, tạo ấn tượng với người dân và du khách quốc tế về Hà Nội - Thủ đô văn hiến, Thành phố Vì hòa bình./.