Thời gian qua, thị trường nói nhiều đến mối quan hệ Him Lam – Sacombank. Thoạt tiên là xuất phát từ câu chuyện sắp xếp nhân sự thượng tầng tại Sacombank. Sau nữa là đến những chuyển biến “có vẻ nhân - quả” giữa Sacombank và LienVietPostBank (nhóm Him Lam là cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank).

Moi quan he Him Lam - Sacombank - Anh 1

Thị trường đang nói nhiều đến mối quan hệ Him Lam – Sacombank. (Ảnh: H.N)

Trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2017, nơi Sacombank sẽ kiện toàn nhân sự Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2017 – 2021, LienVietPostBank bất ngờ tổ chức một đại hội cổ đông bất thường, để miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch thường trực.

Ngay lập tức, thị trường phong thanh thông tin, rằng ông Hưởng từ nhiệm để dọn đường sang ngồi “ghế nóng” tại Sacombank. Rồi ít ngày sau, đồn đoán đó gần như được xác tín, khi Sacombank công bố văn bản “Đề cử danh sách ứng viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát (BKS) Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021 trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt”.

Theo văn bản này, ông Hưởng xếp số 1 trong danh sách 7 cái tên được đề cử tham gia HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021. Và đâu chỉ có ông Hưởng, danh sách này còn có một cái tên “thân Him Lam ” khác, là bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt. Bà Hồng được đề cử cho vị trí Thành viên HĐQT độc lập.

Mọi chuyện tưởng đã rõ thì bất ngờ, ngày 02/06/2017, Hội đồng quản trị Sacombank nhóm họp rồi ban hành Nghị quyết số 69/2017/NQ-HĐQT, thống nhất rút tên ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021. Nguyên nhân, theo như nghị quyết này, là “thể theo nguyện vọng cá nhân”. “HĐQT sẽ xem xét đề cử bổ sung 02 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021 trong thời gian sớm nhất để kịp tiến độ tổ chức Đại hội đồng cổ đông theo dự kiến”, Nghị quyết cho biết thêm.

Kịch tích chưa dừng lại.

Chiều ngày 05/06/2017, LienVietPostBank tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ hai. Đại hội này thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Hưởng – người vừa từ nhiệm tại đại hội bất thường lần đầu, cách đó khoảng khoảng 1,5 tháng – tham gia HĐQT và giữ cương vị Chủ tịch HĐQT; Đồng thời miễn nhiệm chức danh Chủ tịch/Thành viên HĐQT đối với ông Dương Công Minh – người sáng nghiệp và được cho là có chi phối lớn nhất tại LienVietPostBank, và cũng là người tạo dựng nên “đế chế” Him Lam.

Thị trường lại bắt đầu phong thanh về chuyện “đổi vai”: Ông Hưởng về chốn cũ, còn ông Minh thay ông Hưởng sang ngồi “ghế nóng” tại Sacombank. “Với kinh nghiệm, năng lực, thương hiệu và sức ảnh hưởng đã được khẳng định trong giới nhà đất, nếu về Sacombank, ông Minh sẽ có thể hồi sinh và xử lý kho nợ xấu – chủ yếu liên quan đến bất động sản – tại nhà băng này”, một nhà đầu tư bình luận.

Tuy nhiên, chưa rõ lời đồn đoán trên có xác thực. Bởi đến thời điểm này, chưa có một công bố chính thức nào về việc ứng cử của ông Minh tại Sacombank.

Theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Sacombank sẽ được tổ chức vào 7h30 ngày 30/06/2017. Khi ấy, mọi chuyện hẳn sẽ sáng tỏ!

Quan hệ hợp tác

Thật ra, chưa cần đến sự xuất hiện của ông Dương Công Minh, giữa Sacombank và Him Lam vốn đã có mối quan hệ làm ăn lâu năm.

Dễ hiểu khi cả hai đều là những định chế kinh tế hàng đầu Việt Nam. Him Lam phát triển mạnh trong lĩnh vực bất động sản nên nhu cầu vốn là rất lớn và thường xuyên; Trong khi Sacombank luôn là một trong những tổ chức tín dụng năng động và giàu năng lực cho vay bậc nhất thị trường.

Cũng không khó để tìm thấy các dự án bất động sản của tập đoàn Him Lam mà trong đó, Sacombank đóng vai trò là ngân hàng bảo lãnh, chẳng hạn như Dự án Him Lam Chợ Lớn (Quận 6, TP. HCM).

Hay gần hơn, trong sự hợp tác giữa hai đơn vị còn có thể kể đến dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, tọa lạc tại phường An Phú, Quận 2, TP.HCM, với diện tích lên tới 1.174.221,9 m2 (hơn 117 ha).

Dự án này có một lịch sử lâu đời và vốn không phải của Him Lam ngay từ đầu.

Về mặt pháp lý, chủ đầu tư của dự án là CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI), một doanh nghiệp được thành lập từ năm 1999. Sau đó 2 năm, ngày 12/1/2001, SDI nhận được Quyết định số 57/QĐ-TTg, cho phép công ty sử dụng khu đất tại phường An Phú, Quận 2, TP.HCM để đầu tư xây dựng Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở.

Dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở này (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences - SGCCR) chính là tiền thân của Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An hiện nay. Tuy nhiên, trước khi về với Him Lam, nó chỉ đơn giản là một dự án “trên giấy”.

Về SDI, theo tìm hiểu, công ty ban đầu do 1 pháp nhân và 6 cá nhân góp vốn sáng lập, bao gồm Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Sản xuất Thiên Hải (giờ là Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thiên Hải) và các ông/bà: Lê Thu Hà, Nguyễn Thanh Mai, Nguyễn Việt Chi, Phùng Thị Quỳnh Yến, Trần Thị Ý Chi, Vũ Thị Ngọc Anh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, 7 cái tên sáng lập chỉ còn duy trì sở hữu không đáng kể tại SDI. Thay vào đó, sau khi tăng mạnh vốn điều lệ từ mức 845 tỷ đồng lên thành 3.845 tỷ đồng vào ngày 27/6/2016, phần lớn cổ phần của SDI được chi phối bởi CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) – một doanh nghiệp được sở hữu 94,57% vốn bởi CTCP Him Lam - “hạt nhân” của Tập đoàn Him Lam.

Với sự điều chỉnh trên, Him Lam Land – một công ty có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (cập nhật tại 13/9/2016) đã trở thành công ty mẹ của SDI – DN có vốn điều lệ 3.845 tỷ đồng. Hiện, người đại diện theo pháp luật của SDI là một người họ Dương, ông Dương Minh Hùng (sinh năm 1963).

Một dữ liệu thu thập được cho biết, Him Lam Land từng đem toàn bộ 308.788.000 cổ phiếu SDI làm tài sản bảo đảm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh Trung tâm. Tổng trị giá của lô tài sản bảo đảm này được hai bên xác định theo thị giá là 5.558,184 tỷ đồng, tương ứng giá trị mỗi cổ phiếu SDI được định giá ở mức 18.000 đồng.

Tương tự, SDI cũng từng thế chấp toàn bộ các quyền tài sản/lợi ích thu được, phát sinh từ các hợp đồng kinh tế họ có được từ hoạt động đầu tư, kinh doanh, khai thác Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An vào một số chi nhánh Sacombank thuộc khu vực Tp. HCM. Thời điểm đó, lô tài sản bảo đảm này được xác định có giá trị lên tới 19.492,983 tỷ đồng. Tuy nhiên, sang năm 2017, chúng được chuyển sang thế chấp tại LienVietPostBank – Chi nhánh Tp. HCM.

Liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn, nên biết rằng, đây chính là một trong ba cổ đông đã sáng lập nên CTCP Đầu tư Sài Gòn E Xim (nay là CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ phố Nam Sài Gòn). Tháng 04/2012, CTCP Đầu tư Sài Gòn E Xim từng khiến nhiều người ngỡ ngàng, khi bất ngờ xuất hiện trong tư cách cổ đông lớn của Sacombank, với quy mô sở hữu hơn 50 triệu cổ phiếu STB . Hiện, người đại diện theo pháp luật của công ty này là Tổng Giám đốc Dương Minh Khá (sinh năm 1985).

Theo tìm hiểu, bà Dương Thị Liêm – thành viên HĐQT CTCP Him Lam – cũng từng sở hữu nhiều triệu cổ phiếu STB.

Công ty cổ phần chứng khoán Liên Việt (do CTCP Him Lam chi phối 90% vốn), ngày 23/12/2016, cũng tổ chức một phiên họp HĐQT để thông qua phương án đầu tư ngắn hạn cổ phiếu STB./.

Đón đọc...

Ninh Giang -