Đắk Nông có nhiều món ngon và cả loại rượu đặc biệt khiến say đắm lòng người.

Cá lăng sông Sêrêpốk

Mon ngon vat la o Dak Nong khien thuc khach 'say' quen loi ve - Anh 1

Đây là loài cá da trơn sinh sống ở nhiều nơi, nhưng có lẽ với môi trường sinh thái sông Sêrêpốk là đặc biệt hơn cả nên cá lăng ở đây có số lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn.

Cơm lam

Mon ngon vat la o Dak Nong khien thuc khach 'say' quen loi ve - Anh 2

Trong miếng cơm lam, người ta có thể cảm nhận đầy đủ vị ngọt thơm của gạo dẻo lẫn trong mùi nứa nướng nồng hương. Mặc dù được làm từ loại gạo dẻo hoặc gạo nếp nhưng khi dùng cơm lam, người ăn không hề biết ngán.

Canh thụt đọt mây

Mon ngon vat la o Dak Nong khien thuc khach 'say' quen loi ve - Anh 3

Đây là món ăn đặc sản của người M’nông, Mạ, phổ biến ở vùng phía nam của tỉnh như Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Glong, Đắk Song, thị xã Gia Nghĩa. Món ăn này thường được dùng để đãi bạn bè, khách quý và dùng trong các lễ hội.

Cà đắng

Mon ngon vat la o Dak Nong khien thuc khach 'say' quen loi ve - Anh 4

Cà có quả thon dài, trái có vằn dọc trắng xanh như trái dưa. Vị cà đắng đăng đắng như khổ qua rừng rất hấp dẫn. Người trong buôn thường dùng cà để nấu canh, kho cá khô hoặc kho tép.

Lẩu lá rừng

Mon ngon vat la o Dak Nong khien thuc khach 'say' quen loi ve - Anh 5

Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Rượu cần

Mon ngon vat la o Dak Nong khien thuc khach 'say' quen loi ve - Anh 6

Bất kể lễ hội, lễ tết nào trong năm, người Tây Nguyên nói chung và người dân Đắk Nông nói riêng đều quây quần bên nhau bên ché rượu cần, say điệu cồng chiêng và nhảy múa dưới ánh lửa bập bùng. Rượu được cho một sản vật được Trời (Yang) sai thần linh mách bảo con người làm ra để cúng tế.