Theo Moody's, nợ công tương đương 70% GDP của Ấn Độ ngăn cản nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á đảm bảo xếp hạng trên ngưỡng đầu tư.

Chuyên gia phân tích của Moody's, Atsi Sheth cho biết thâm hụt tài khóa và nợ công lớn - cao so với các nước có xếp hạng tương tự của Ấn Độ là một trong những hạn chế. Để xếp hạng tín dụng của Ấn Độ được cải thiện, Moody's sẽ phải thấy thoải mái rằng nợ công của Ấn Độ ở mức có thể duy trì trong trung hạn.

Bộ Tài chính Ấn Độ đã đề xuất một mức xếp hạng cao hơn cho nước này trong cuộc họp với các quan chức của Moody's ngày 14/11. Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee hôm 4/10 cho biết Ấn Độ khó có thẻ đạt mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sahcs 4 năm nữa xuống 4,6% GDP.

Moody's xếp hạng nợ công bằng đồng rupee của Ấn Độ ở mức Ba1, ngưỡng xếp hạng trái phiếu không đầu tư cao nhất, ngang với Indonesia và Morocco. Nợ bằng ngoại tệ của Ấn Độ được xếp hạng Baa3, mức xếp hạng thấp nhất trong ngưỡng đầu tư.

Bà Sheth, người từ chối bình luận về động thái của Bộ Tài chính Ấn Độ, dự báo thâm hụt ngân sách Ấn Độ sẽ khoảng 5,5% trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3 tới. Thâm hụt có thể cao hơn do tăng trưởng chậm lại, bà Sheth nói.

Theo bà Sheth, Moody's cho rằng nợ cao sẽ hạn chế tính linh hoạt tài chính để chính phủ có thể phản ứng trước những cú sốc trong tương lai, cũng như đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng xã hội...

Nguồn Bloomberg/DVT.vn