SGTT.VN - Đó là trường hợp của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự trộm cắp tài sản ngày 13.8 của TAND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Bị cáo trong vụ án kéo dài gần chín năm này là bà Trần Thị Kim Nguyệt.

Vụ án tưởng như đơn giản nhưng lại có mấu chốt khiến cơ quan tiến hành tố tụng khó khăn, chính là việc xác định chủ sở hữu của đàn dê và tài liệu, chứng cứ “bỗng dưng” được thư ký tòa chuyển ra ngoài cho bị hại là bà Lê Thị Kim Y. Trong một diễn biến khác, bà Y dùng các chứng cứ như: hai giấy sang nhượng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy sang nhượng đất vườn và gia súc, giấy hợp đồng nuôi dê và quản lý trang trại chăn nuôi, giấy sang nhượng trang trại nhỏ đem đi làm thủ tục sang tên rồi thế chấp ngân hàng. Một số tài liệu liên quan, bà Y khai với tòa là đã làm thất lạc mất. Theo các luật sư, việc này làm ảnh hưởng đến tính khách quan của quá trình xét xử. Vì vậy, bị cáo Nguyệt và các luật sư yêu cầu đổi thư ký tòa Văn Hồng Lễ. Tuy nhiên, trong quyết định hoãn phiên tòa, TAND huyện Bắc Bình tống đạt cho các bên lại viết do có sự thay đổi một vị hội thẩm nhân dân.

Hồ sơ vụ án xác định, năm 2004, bà Nguyệt mua lại mảnh đất nuôi dê bằng giấy tay. Bị cáo này giữ sổ đỏ nhưng chưa sang tên, rồi gầy dựng được đàn dê 50 con. Một năm sau, bà Nguyệt ngỡ ngàng khi biết số dê và đất trên đã được ba mẹ mình bán cho bà Lê Thị Kim Y. Mâu thuẫn gia đình lên cao, ngày 28.5.2005, bà Nguyệt thuê người vận chuyển đàn dê của mình đi nơi khác thì bị công an bắt vì tội trộm cắp tài sản. Trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố rồi xét xử, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa thể xác định được chủ sở hữu của đàn dê là ai. Bị cáo Nguyệt khẳng định đàn dê và đất là của mình, trong khi bị hại Y thì nói ngược lại. Bị cáo cho rằng, việc mua bán của bà Y với cha mẹ mình là không hợp pháp. Đến nay, vụ án trở nên phức tạp hơn nhiều khi các chứng cứ quan trọng đã được thư ký tòa lập biên bản giao cho bà Y và bị mất.

Theo đại diện viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Bắc Bình giữ quyền công tố tại tòa, việc đưa lại giấy tờ đất cho bà Y là đúng pháp luật vì “bà Y là người làm ăn nên cần giấy tờ để vay vốn ngân hàng”. Đáp lại, các luật sư bào chữa cho bà Nguyệt cho rằng, hồ sơ của vụ án hình sự là các chứng cứ đặc biệt quan trọng cho tính khách quan của xét xử. Cán bộ tòa án tự ý đưa cho bị hại là đã vi phạm tố tụng. Được biết, Viện KSND tối cao đã có chỉ đạo yêu cầu viện KSND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, báo cáo làm rõ.

Thanh Nhã