(Đất Việt) Nhiều nhà sách tuyên chiến với sách lậu, nạn photocopy bằng cách giảm giá tối đa, nhằm “lấy công làm lãi”.

Thông thường, mỗi cuốn sách được in ấn, phát hành dưới nhiều dạng khác nhau, từ bìa cứng đóng hộp chất lượng cao, tới bìa mềm rồi đến loại sách bỏ túi/giá rẻ và cuối cùng là ebook. Mỗi dạng lại có một giá khác nhau, người đọc có thể lựa chọn cho mình loại sách phù hợp với túi tiền.

Bán sách theo… trang

Theo tiết lộ của một người làm sách, các yếu tố để làm nên giá sách bao gồm tiền mua bản quyền hoặc nhuận bút tác giả, chi phí biên tập, thiết kế, vẽ bìa, tiền giấy in và in ấn, chi phí phát hành… Trong đó, chiếm 60 - 65% là chi phí cho nội dung, còn lại là phí phát hành, gồm tiền vận chuyển, chiết khấu…

Với dòng sách giá rẻ, nhà sách Alphabooks quyết định đột phá với giá sách theo trang, từ 110 - 140 đồng/trang. Tuy nhiên, Alphabooks cũng chỉ dám làm với những đầu sách đã bán chạy trước đó. Ngoài ra, người đọc sẽ phải chấp nhận sách có khổ nhỏ hơn, lề cũng căn chỉnh để tiết kiệm tối đa diện tích, và muốn mua ấn bản này thì phải chờ từ 6 tháng đến một năm sau khi sách khổ lớn chất lượng cao ra đời.

Sách lậu rẻ mà hóa đắt. Ảnh: Kim Anh

Từng xuất bản sách giá rẻ ngay từ lần in đầu, nhưng giá sách khổ nhỏ của Phương Nam books và First News nhỉnh hơn một chút, khoảng 200 đồng/trang và lâu nay ít thấy họ làm loại sách này. Rẻ nhất hiện nay là ebook bởi nhà phát hành có thể tiết kiệm tới 60% chi phí, nhưng bù lại, người mua lại tốn kém thiết bị đầu vào như Kindle, Ipad, điện thoại công nghệ cao. Còn nhà xuất bản thì phải đầu tư vào công nghệ để chống sao chép, không bị phát tán.

Một cách nữa để người mua có thể tiết kiệm chi phí, đó là tới thẳng công ty hoặc NXB của cuốn sách mình cần mua. Mua sách trực tiếp sẽ được giảm 20 - 30%, bởi đây chính là tỉ lệ chiết khấu mà các đơn vị làm sách chi cho nhà phát hành. Như vậy, nếu mua loại sách giá rẻ ở trụ sở công ty sách, độc giả có thể tiết kiệm được tới 50%. Ở một số hội chợ sách thường niên, các NXB cũng tranh thủ “dọn kho” với mức giá rẻ như mơ.

Sách lậu có thực sự rẻ?

Theo công ty Trí Việt First News, nhiều đầu sách lậu đã để giá bìa cao hơn hẳn so với sách chính gốc. Tiêu biểu là cuốn 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, giá bìa sách thật chỉ 32.000 đồng, nhưng sách lậu lên tới 55.000 đồng, tức là tăng tới 72%.
Cuốn Để trở thành người bán hàng xuất sắc giá “đội” lên tới 55%, sách Hạt giống tâm hồn giả cũng tăng 46%... Tương tự, cuốn Eron Katz của công ty sách Alpha Books giá bìa chỉ có 79.000 đồng, nhưng sách lậu lại lên tới 90.000 đồng.

Như vậy, nếu ở những cửa hàng bán sách lậu có giảm giá ồ ạt 30 - 40% thì giá vẫn cao hơn nhiều so với sách thật, đó là còn chưa kể đến chất lượng in ấn lem nhem, sách còn mới nhưng rất dễ bung, rách… Vì không tốn bất kì chi phí nào, kinh phí in ấn, phát hành lại ở mức tối thiểu nên người làm sách lậu có siêu lợi nhuận. Trước khi đến tay bạn đọc với giá 60.000 đồng, cuốn sách Quẳng gánh lo đi mà vui sống được các đầu nậu làm sách lậu bán sỉ chỉ trên dưới 10.000 đồng, đủ thấy chất lượng ra sao.

Một luật sư cho rằng người mua sách lậu có thể vô tình hoặc tiếp tay cho việc bóp chết ngành xuất bản. “Sẽ không còn ai dám viết sách, làm sách nếu tình trạng bị ăn cắp chất xám vẫn diễn ra như thế này”, vị luật sư này nói.

Đang đọc nhiều:

Hà Anh: ‘Tôi hơi vô tư quá...'