Không chỉ gây bùng phát dịch Zika, nhiều căn bệnh nguy hiểm con người có thể mắc phải nếu bị muỗi đốt, dưới đây là những căn bệnh đáng sợ đó.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 1

Virus Zika
Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng của virus này chỉ nhẹ như sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ. Nhưng nguy hiểm thực sự có thể xảy ra với phụ nữ mang thai và con của họ. Nó có liên quan đến một dị tật bẩm sinh và tổn thương não. Muỗi truyền bệnh này có ở Braxin, Trung và Nam Mỹ, vùng Caribbean và Đông Nam Á.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 2

Sốt xuất huyết Dengue
Căn bệnh này xuất hiện ở những nơi phổ biến với khách du lịch. Khi nhiễm bệnh, bạn có thể gặp các vấn đề như phát ban, sốt, nhức đầu và chảy máu nướu. Đôi khi nó dẫn đến bệnh sốt xuất huyết, có thể gây tử vong.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 3

Virus West Nile
Nếu bạn bị một con muỗi mang vi rút này cắn, bạn sẽ hầu như không có triệu chứng gì. Một số ít người có thể bị sốt, đau khớp, tiêu chảy, nôn mửa, hoặc phát ban. Bạn cần phải chú ý đến các biến chứng có thể dẫn đến viêm màng não. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin cho bệnh này.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 4

Bệnh sốt rét
Gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh này. Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh, và buồn nôn. Nếu bạn đi đến vùng có nhiều muỗi, hãy ngủ dưới màn và dùng thuốc chống sốt rét.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 5

Bệnh sốt vàng
Bệnh này lấy tên từ một trong những triệu chứng của nó, vàng da. Nó có thể làm cho da và đôi mắt của bạn có màu vàng. Nhiễm bệnh có thể khiến bạn đau đầu, đau lưng, ớn lạnh, và nôn. Hãy tiêm vắcxin ngăn ngừa nếu bạn đi du lịch đến những nơi dễ lây bệnh như Châu Phi và Mỹ Latinh

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 6

Sốt virus Chikungunya
Căn bệnh được phát hiện đầu tiên ở châu Á, Ấn Độ, sau đó lây lan sang châu Âu và châu Mỹ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần. Không có phương pháp chữa bệnh, nhưng hầu hết mọi người đều tự hồi phục. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể kéo dài vài tháng hoặc nhiều năm.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 7

Viêm não La Crosse
Có khoảng 100 trường hợp nhiễm virút này được báo cáo mỗi năm. Viêm não La Crosse thường gặp ở trẻ em và hiếm khi gây tử vong. Triệu chứng xuất hiện từ 5 đến 15 ngày sau khi bị muỗi cắn. Nếu bạn bị bệnh, bạn có thể bị sốt, buồn nôn, và nhức đầu, nhưng nhiều người không nhận thấy bất cứ điều gì.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 8

Sốt rift Valley
Muỗi truyền bệnh có thể gây bệnh cho người và động vật. Nó được đặt tên cho một khu vực ở Kenya, nơi các bác sĩ phát hiện ra nó đầu tiên, và căn bệnh này thường xuất hiện ở Châu Phi, Arab Saudi và Yemen. Triệu chứng bao gồm chóng mặt và mệt mỏi. Và nó cũng có thể làm hỏng đôi mắt của bạn.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 9

Virut Jamestown Canyon
Các bác sĩ phát hiện ra nó lần đầu tiên vào những năm 1980. Nó được đặt tên cho một khu vực gần Boulder. Khi mới nhiễm bệnh, bạn có thể có các triệu chứng tương tự bệnh cúm như sốt và nhức đầu. Các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể là viêm não hoặc tủy sống.

Muoi dot gay ra nhung can benh nguy hiem gi? - Anh 10

Virus Snowshoe Hare
Bệnh được đặt tên theo một con thỏ tuyết vì nó lần đầu tiên được xác định trong máu của con vật này. Người đầu tiên bị nhiễm bệnh sống ở Canada vào những năm 1970. Nó gây ra nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, và phát ban. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm não.

Hải Yến/VOV.VN