PN - Những ngày qua, một số bạn đọc đã gọi điện tới Báo Phụ Nữ thắc mắc về quy định khó hiểu mà Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 áp dụng với bệnh nhân (BN): yêu cầu BN khi mượn xe lăn phải đóng tiền thế chân từ một-hai triệu đồng. Bạn đọc cho rằng, phần đông BN là người nghèo, việc bắt đóng tiền thế chân mới được mượn xe lăn là làm khó BN. Bạn đọc cũng phản ánh, việc chờ đợi để được khám bệnh tại BV rất lâu, từ một buổi cho đến cả ngày, trong khi BV lại quy định mượn xe quá ba giờ phải đóng 50.000đ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú - Phó giám đốc BV Nhân dân 115 - cho biết: từ năm 2012 trở về trước, khi BN đến tái khám tại BV phải tự túc phương tiện vận chuyển hoặc mang theo xe đẩy vào BV. Thấy như vậy là khó khăn với BN và gia đình họ nên BV đã điều phối một số xe đẩy ở các khoa đến hai cổng để phục vụ BN. Giai đoạn đầu việc cho mượn xe là hoàn toàn miễn phí, BV chỉ tạm giữ giấy chứng minh nhân dân. Nhưng có BN, sau khi mượn xe đã không trả lại (xe đẩy trị giá 3,7 triệu đồng/chiếc).

Vì thế, từ năm 2013 đến tháng 6/2014, BV đã quy định tạm giữ 500.000đ khi BN mượn xe. Số tiền này được hoàn trả toàn bộ cho BN khi trả xe. Nhưng, BV vẫn tiếp tục bị mất thêm xe. Cho nên từ tháng 7/2014 đến nay, để tránh mất xe, BV tạm giữ CMND và tiền thế chân, sau khi BN trả lại xe đẩy thì sẽ được hoàn trả tiền thế chân và CMND mà không thu bất cứ khoản phí nào.

Do số lượng xe đẩy chưa đủ đáp ứng nhu cầu BN, đơn vị chăm sóc khách hàng đề xuất: nếu mượn trên ba giờ sẽ thu 50.000đ với mục đích để BN tái khám nhanh chóng và trả xe cho BV để phục vụ BN khác, chứ không nhằm mục đích kinh doanh. “Quy định là thế nhưng đến thời điểm này BV chưa thu tiền bất kỳ BN nào. Qua góp ý của bạn đọc, chúng tôi sẽ nghiên cứu và có các giải pháp tốt hơn để BN được mượn xe miễn phí mà không cần thế chấp” - BS Phú hứa.

TIẾN ĐẠT