PNO – Nước Mỹ đang chấn động vụ một cô giáo dạy Toán 24 tuổi ở bang Massachusetts bị đâm chết bằng dao rọc giấy ngay trong trường, mà nghi phạm không ai khác là một nam sinh mới 14 tuổi.

Cô giáo Rizer bị đâm chết tại trường - Ảnh: ABC News

Trước khi cậu học sinh Philip Chism bị cáo buộc đã giết chết cô giáo Colleen Ritzer, có nhân chứng cho biết đã thấy cô giáo ngồi một mình với học sinh này và phê bình hành vi trong lớp của cậu.

Chism ngồi vẽ nguệch ngoạc và nghe nhạc trong giờ đại số của cô Colleen Ritzer, lúc đó là tiết cuối của ngày học, Cambria Cloutier - bạn học cùng lớp của Chism - nói với CNN. Trò vẽ vời như vậy rất không bình thường đối với Chism, và khi tiếng chuông hết giờ vang lên lúc 13g 55 ngày 22/10, cô Ritzer đã yêu cầu cậu ở lại sau giờ học.

Cloutier ngồi cách Chism hai bàn, cô cho biết Chism ít khi tham gia các thảo luận trong lớp, “nhưng thực sự là một học sinh tốt”.

Nghi phạm giết cô giáo là cậu học sinh Philip Chism 14 tuổi - Ảnh: CNN

Sau khi có việc quay lại gần khu vực lớp học, Cloutier cho biết, cô đã nhìn thấy cô Ritzer đứng gần máy tính và Chism ngồi trên ghế cách đó 2-3m. Cô giáo còn mỉm cười với cô.

Một nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra cho biết, sau đó cô Ritzer đi lên phòng tắm nữ sinh trường Trung học Danvers trên lầu một, và Chism được cho là đã bám theo cô, và gây án.

Trường học mở cửa trở lại hôm 25/10 khi những lời giải đáp đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Cô Ritzer bị giết bằng hung khí gì? Bằng một con dao rọc giấy mà nghi phạm Chism đã đưa đến trường học, nguồn tin trên cho biết. Trước khi đâm chết cô, hung thủ đã đấm vào mặt cô giáo.

Cảnh sát nhanh chóng tìm ra thi thể nạn nhân trong khuôn viên trường - Ảnh: Getty Images

Thi thể của cô giáo sau đó thế nào? Nó đã được giấu trong một thùng rác tái chế, lăn ra bên ngoài và bỏ lại cách bìa rừng khoảng 6m, phía sau khu thể thao của trường. Xác chết bị bỏ lại đó, không chôn giấu, thậm chí không che đậy.

Nghi phạm sau đó đi đâu? Sau khi thay quần áo, Chism đã đến nhà hàng thức ăn nhanh Wendy và đi xem phim, nguồn tin cho biết, trước khi cảnh sát thị trấn lân cận thấy y đi bộ trên một con đường xe cộ đông đúc lúc trời còn tối đen rạng sáng thứ Tư (23/10).

Tuy nhiên, câu hỏi tại sao điều này xảy ra? Tại sao một nhà giáo dục trẻ được học trò yêu quý, người luôn nở một nụ cười, đã bị giết chết bởi nghi phạm là một thiếu niên mà bạn bè và gia đình mô tả là kín đáo và cư xử tốt, vẫn là điều bí ẩn.

Chism, cậu học sinh mới chuyển đến Danvers, một thị trấn 26.000 dân ở vùng ngoại ô Boston, trước khi bắt đầu năm học mới, vẫn bị tạm giam hôm 24/10. Một bồi thẩm đoàn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định bước tiếp theo: Nếu cậu bị kết tội giết người cấp độ II, thì giống như mọi thiếu niên từ 14 tuổi trở lên, sẽ được xét xử như một người trưởng thành, theo luật pháp bang Massachusetts.

Học sinh trường Danvers đau đớn tưởng niệm cô giáo yêu quý của mình, các đồng nghiệp của cô, phụ huynh và người dân thị trấn cũng bày tỏ sự mất mát không bù đắp nổi sau khi cô mất đi - Ảnh: CNN, USA Today

Trong khi đó, cộng đồng North Shore có quan hệ mật thiết với nhau, vẫn đang cố gắng nêu bật tội lỗi của Chism và những tổn thất khi mất đi một cô giáo được đánh giá cao và được quý mến.

Học sinh và đồng nghiệp mô tả cô Ritzer là một người luôn tận tâm vì học sinh của mình - có thể chỉ là một cái vỗ nhẹ vào lưng để động viên, một lời giải thích dễ hiểu cho một khái niệm phức tạp, hoặc thời gian, công sức và nhiệt tình cô giáo bỏ ra đối với học sinh của mình. Và một trong những học sinh đó là Chism, một học sinh lớp bé nhất trường.

Cái chết của cô Ritzer khiến nhiều giáo viên và học sinh trường Danvers choáng váng. Cô giáo Charlotte Dzerkacz, một đồng nghiệp của cô giáo quá cố nói rằng: “Cô ấy thật nhiệt tình và rất tình cảm. Bạn không thể mong đợi gì nhiều hơn thế từ một giáo viên hay một người bạn”.

Bang Massachusetts đã ra thông cáo chia buồn về cái chết của cô Ritzer.

THANH HIỀN (Theo CNN, ABC News)