(Kienthuc.net.vn) - Quốc hội Mỹ có thể mất thêm 2 tuần nữa trước khi bỏ phiếu về việc sử dụng vũ lực ở Syria, các thành viên cấp cao và giới chức Nhà Trắng tiết lộ.

Chính quyền Obama có thể phải tiếp tục hoãn kế hoạch can thiệp quân sự tiềm năng vào Syria thêm 2 tuần, chờ Quốc hội phê chuẩn.

Sự trì hoãn này xuất phát từ việc ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa ban đầu hứa hẹn sẽ tiến hành biểu quyết “không muộn hơn ngày 9/9”, nhưng nay lại tranh luận gay gắt về việc liệu có nên hỗ trợ lời kêu gọi tấn công Syria của Tổng thống Obama hay không.

Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, cho biết các dân biểu Mỹ đang đòi hỏi có thêm 2 tuần tranh luận về đề nghị cho phép can thiệp quân sự vào Syria.

Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu về nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực ở Syria vào tuần tới nhưng Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát – mặt trận khó khăn nhất của ông Obama - vẫn chưa chấp thuận văn bản nghị quyết này.

Cho tới khi cả hai viện – Hạ viện và Thượng viện Mỹ - cùng nhất trí thông qua toàn bộ các điểm của nghị quyết (một điều khó có thể xảy ra) thì vẫn cần một khoảng thời gian nhất định để thống nhất hai nghị quyết về các giới hạn của can thiệp quân sự ở Syria.

Các nguồn tin Lầu Năm Góc cũng tiết lộ, việc trì hoãn về mặt thời gian này đang mở rộng danh sách mục tiêu tiềm năng khi Tổng thống Assad đang bố trí lực lượng để đối phó với các cuộc tấn công từ Mỹ, tờ Wall Street Journal đưa tin. Từ đó, các cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ nhắm vào Syria có thể đòi hỏi phải sử dụng các máy bay ném bom chứ không chỉ sử dụng các loại vũ khí chính xác như tên lửa hành trình.

Quốc hội Mỹ sẽ họp trở lại vào tuần tới sau kỳ nghỉ hè để bàn về khủng hoảng Syria. Theo Telegraph, hôm qua, Nhà Trắng vẫn tiếp tục nỗ lực để thuyết phục các nghị sĩ còn hòa nghi về sự cần thiết của can thiệp quân sự vào Syria. Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa và Dân chủ cho biết, họ sẽ nỗ lực khuyến khích các nghị sĩ bỏ phiếu

Giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Obama đã thực hiện 5 cuộc gọi cho một nhóm các nghĩ sĩ của cả 2 đảng còn lưỡng lự, phân vân trong suốt chuyến hành trình tới tham dự Hội nghị G20 tại St Petersburg, Nga.

Phần lớn các thành viên Hạ viện cho biết, họ vẫn chưa quyết định về việc có hậu thuẫn nghị quyết đánh Syria hay không. Theo một ước tính, có khoảng 361/435 thành viên Quốc hội cho biết, họ chưa “quyết định” hoặc đang xem xét về việc thay đổi lập trường liên quan đến can thiệp quân sự vào Syria.

Trong lúc các thành viên Quốc hội Mỹ còn đang băn khoăn, cân nhắc về kế hoạch tấn công Syria, chính phủ Syria đã gửi đến một bức thư đề nghị quốc hội Mỹ gửi phái đoàn tới Damascus và để thảo luận, trao đổi một cách dân chủ, văn minh chấm dứt những lời lẽ hăm dọa, tuyên chiến.

Bạch Dương (Theo Telegrah)