Một cuộc họp cấp bộ trưởng của liên minh chống khủng bố 68 nước chuẩn bị được Mỹ tổ chức trong vòng 2 tuần tới, tuy nhiên, sự kiện này sẽ không có 2 quốc gia đang có tầm ảnh hưởng lớn là Nga và Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp các phái đoàn đến từ 68 nước thuộc liên minh chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào ngày 22 và 23-3.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hội nghị này sẽ tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm chiến thắng IS ở các khu vực còn lại tại Iraq và Syria, đồng thời tăng cường áp lực tối đa lên các mạng lưới, chi nhánh liên quan của nhóm khủng bố này.

Đây là cuộc họp chống khủng bố có quy mô lớn nhất kể từ tháng 12-2014. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Turner nhấn mạnh rằng, hội nghị này sẽ không có mặt Iran và Nga do đây không phải là 2 nước thuộc liên minh chống khủng bố quốc tế.

My hop lien minh chong khung bo, khong moi Nga - Iran - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Phản ứng với động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, cuộc họp này không được thực hiện theo nguyên tắc mà Nga muốn tham dự. Trong khi đó, thành viên Ủy ban quốc phòng và an ninh Nga, nghị sĩ Alexey Puskov nhấn mạnh rằng, 68 nước trên có thể bàn bạc mà không có Nga nhưng họ không thể thắng cuộc chiến chống khủng bố nếu loại Nga khỏi cuộc chơi.

Hội nghị này đến sau khi Tổng thống Trump mới ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu Mỹ đề ra một kế hoạch chiến thắng IS vào hồi tháng 1. Mới đây, Mỹ đã triển khai thêm lính bộ binh đến Syria nhằm đẩy mạnh việc giải phóng thành phố Raqqa khỏi IS.