Một khảo sát mới của GLAAD (Liên minh người đồng tính) cho thấy các nhân vật thuộc cộng đồng LGBT trên phim ảnh đại chúng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo đó, có 3.9% nhân vật trong các chương trình truyền hình trong mùa chiếu 2014-15, tăng 3.3% so với năm trước. Tuy vậy, con số này vẫn kém so với mùa 2012-13 là 4.4%.

Laverne Cox là người chuyển giới công khai đầu tiên được đề cử giải Emmy danh giá

Trong số những chương trình được trình chiều trong mua 2013-14, GLAAD xếp hạng các kênh HBO, MTV và ABC Family là "xuất xắc" vì giới thiệu đến người xem những nhân vật đại diện cho cộng đồng LGBT khách quan và chất lượng. Các kênh như ABC, CW, Fox, FX, NBC và Showtime được đánh giá “tốt” trong khi CBS, TLC và USA Network được xem là "trung bình", còn các kênh History, A&E và TNT bị đánh giá "xấu".

Cặp đôi đồng tính nam được yêu thích trong series phim Modern Family của kênh ABC

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng nhấn mạnh sự thiếu vắng của các nhân vật chuyển giới.

Trong mùa chiếu sắp tới, GLAAD không tìm được bất kỳ nhân vật chuyển giới nào trên các kênh truyền thống mà chỉ có một trên kênh truyền hình cáp ABC Family trong phim "The Fosters". Ngoài ra, tổ chức này cho rằng mùa chiếu sau cần phải có một người chuyển giới “thật đặc sắc” để nhận được sự chú ý của khán giả.

Đại diên cho GLAAD, bà Sarah Kate Ellis cho biết: "Các kênh truyền hình có nhiệm vụ quan trọng trong việc quảng bá văn hóa cộng đồng LGBT khắp thế giới, và họ đang mang đến nhiều chương trình tuyệt vời. Trong tương lai, họ cần phải có những chương trình và cốt truyện mới mẻ hơn, cũng như phải chú trọng đến sự đa dạng và sự thiếu vắng của các nhân vật chuyển giới"

Một vài phát hiện khác của khảo sát như sau:

• Kênh Fox là kênh giới thiệu nhiều nhân vật LGBT nhất với tỷ lệ 6.5% nhân vật. ABC xếp hạng hai, tiếp theo sau là NBC và CBS với tỷ lệ lần lượt là 4.5%, 3.8% và 3.2%.

• Trong số 65 nhân vật LGBT trên truyền hình thì 28 người là phụ nữ (43%) và 26% là người thiểu số.

• Các kênh truyền hình cáp giới thiệu 64 nhân vật LGBT, tăng 42 người so với mùa trước. Trong số đó, HBO đứng đầu với 15 nhân vật, tiếp theo là ABC Family và Showtime với 13 nhân vật. 44% trong số đó là phụ nữ và 34% là người thiểu số.

Toàn Tăng (Theo Variety)