Thượng viện Mỹ đã phải thông qua quyết định mua thêm động cơ tên lửa RD-180 của Nga để dùng cho tên lửa đẩy Atlas V, sau nhiều tháng tranh cãi vì sự phụ thuộc vào loại động cơ tên lửa của Nga.

"Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề này. Chúng tôi sẽ mua 18 tên lửa và giao dịch này sẽ kéo dài tới năm 2022", Thượng nghị sĩ Richard Shelby cho biết.

Trong phiên họp của Thượng viện Mỹ hôm 9.6, Thượng nghị sĩ Cory Gardner "trấn an" dư luận bằng cách phát biểu rằng nước Mỹ hiện đang mua "động vật giáp xác và thủy sản" còn nhiều tiền hơn tên lửa Nga.

Theo Thượng nghị sĩ Bill Nelson, nếu không cho phép United Launch Alliance mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga cho tới ít nhất năm 2022, sẽ là một sự nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Trước đó, ông Vladimir Chvanov, nhà thiết kế chính của Công ty cổ phần Energomash thuộc tập đoàn Nhà nước Roscosmos của Nga đã thông báo rằng Energomash sẵn sàng cung cấp cho Mỹ các động cơ tên lửa RD-180.

Động cơ RD-180 do Nga chế tạo được sử dụng trong các tên lửa Atlas V - loại tên lửa cực kỳ quan trọng trong việc phóng lên vũ trụ các vệ tinh quân sự, khoang chở hàng cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS...

Trước đây, Lầu Năm Góc từng tuyên bố sẽ cố gắng từ bỏ động cơ tên lửa Nga khi sở hữu những mẫu động cơ khác xứng đáng là đối thủ cạnh tranh của RD-180.

Tuy nhiên, cả hai công ty tư nhân đang chế tạo tên lửa cho Mỹ là United Launch Alliance và SpaceX đều thừa nhận rằng họ khó có thể sớm phát triển một loại động cơ tên lửa đẩy có chất lượng và giá thành tốt như RD-180.

Việc khó có thể sớm chế tạo động cơ tên lửa thay thế và không thể mua loại động cơ tên lửa cùng loại từ châu Âu hay Ukraine buộc Mỹ phải mua thêm RD-180 nếu không muốn dừng tất cả các chương trình phóng vệ tinh quân sự lên vũ trụ.

Theo ý kiến của Thượng nghị sĩ John McCain năm 2014, Quốc hội Mỹ đã quyết định gạt bỏ động cơ Nga và đẩy nhanh tốc độ chế tạo mẫu tên lửa tương đương. Tuy nhiên lệnh cấm này đã phải đưa ra khỏi luật ngân sách, bắt đầu hiệu lực từ tháng 12 năm đó và có giá trị đến tháng 10 năm 2016.

Lý do chủ yếu là vì United Launch Alliance - đơn vị được giao chế tạo động cơ tên lửa thay thế RD-180 đã tuyên bố không thể sớm hoàn thành việc này vì nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, SpaceX - công ty mới nổi trong ngành hàng không vũ trụ Mỹ lại không có được động cơ có sức nâng đủ lớn để đưa các vệ tinh quân sự lên vũ trụ.

Thiên Hà (theo Space News, Sputnik News)

Ảnh: Tên lửa Atlas V của Mỹ sử dụng động cơ RD-180 của Nga.