(Vũ khí) - Hải quân Mỹ sẽ nhận được các UAV trực thăng MQ-8C Fire Scout với khả năng tác chiến điện tử.

Hải quân Mỹ sẽ tích hợp khả năng tác chiến điện tử cho máy bay trực thăng không người lái MQ-8C Fire Scout.

Dựa trên một hợp đồng đang được soạn thảo, Northrop Grumman sẽ nhận được 10,8 triệu USD để phát triển và tích hợp pod đa năng (MCAP) mới lên trực thăng MQ-8C. MCAP sẽ cung cấp cho "Chim Lửa" Fire Scout các cảm biến tác chiến điện tử đa năng để hoạt động ở bờ biển. Dự kiến, việc tích hợp pod MCAP cho trực thăng Fire Scout sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2015.

Được phát triển từ loại máy bay trực thăng có người lái Bell 407, MQ-8C Fire Scout có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều so với loại trực thăng cùng tên nhưng có kích thước nhỏ hơn là MQ-8B được phát triển dựa trên loại trực thăng Schweizer 330. MQ-8C có tầm hoạt động vào khoảng 150 hải lý và mang được tải trọng nặng tới 317kg.

Hải quân Mỹ lên kế hoạch nhận vào trang bị 28 trực thăng không người lái MQ-8C để bổ sung cho 168 chiếc MQ-8B đang hoạt động trong các nhiệm vụ tình báo, giám sát, trinh sát và cả vai trò tấn công.

Các cuộc thử nghiệm biển của máy bay MQ-8C trên khoang tàu tuần duyên (LCS) của Hải quân Mỹ được ấn định sẽ diễn ra vào đầu năm 2015 và kế hoạch triển khai đầu tiên vào năm 2016.

PVD