Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ mạnh mẽ cả về quân sự và ngoại giao đối với Philippines.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra ngày 16/11 trong chuyến thăm Philippines nhân kỷ niệm 60 năm hai nước ký Hiệp ước phòng thủ chung.

Tại một buổi lễ mang tính biểu tượng trên tàu khu trục USS Fitzgerald ở Vịnh Manila, Ngoại trưởng Mỹ Clinton và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario đã ký Tuyên bố Manila nhằm tái khẳng định quan hệ liên minh quân sự giữa hai nước, bao gồm việc tiếp tục hợp tác để củng cố năng lực của lực lượng vũ trang Philippines.

Ngoài ra, tuyên bố Manila cũng nhấn mạnh tới cam kết của các bên về an ninh hàng hải, nêu bật lợi ích chung trong việc duy trì tự do hàng hải và thông thương hàng hóa trên biển.

Bà Hillary nhấn mạnh, Washington mong muốn mở rộng và củng cố quan hệ đối tác giữa hai nước, ngoài vấn đề phòng thủ quân sự. Tuyên bố Manila mà hai nước vừa ký kết đã đưa ra quan điểm chung về hợp tác chiến lược, chính trị, kinh tế song phương.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các bên liên quan giải quyết bất đồng dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

[ ASEAN trao đổi nhiều ý kiến về vấn đề Biển Đông ]

Theo bà Hillary, tại Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra ở Indonesia cuối tuần này, Mỹ sẽ rất trông chờ và tham gia vào các cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn, trong đó có những thách thức trên biển ở khu vực và cách thức để xử lý những vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ tái khẳng định lợi ích quốc gia của Washington trong duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Philippines Rosario khẳng định Tuyên bố Manila đã tiếp tục chứng minh cho tầm quan trọng sống còn của liên minh Mỹ-Philippines. Ông cũng tái khẳng định Manila có kế hoạch đề nghị Liên hợp quốc làm trọng tài cho vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino III và các thành viên nội các nhằm thảo luận về khả năng tiếp tục mở rộng quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)