(NDHMoney) Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo thường niên của Công ty tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, tổ chức vào chiều nay (15/8).

Theo báo cáo tính đến ngày 30/6 (hết năm tài chính 2013), Việt Namlà một trong những thị trường tài trợ thương mại dẫn đầu của IFC. Cụ thể, Chương trình Tài trợ Thương mại của IFC đã hỗ trợ các ngân hàng tham gia phát hành bảo lãnh cho 155 giao dịch với tổng giá trị 805 triệu USD.

Bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch IFC khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khẳng định: “Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi tin tưởng vào triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam và luôn cam kết hỗ trợ cho tiến trình tăng trưởng kể cả trong những thời điểm khó khăn.”

Đại diện IFC cam kết trong thời gian tới sẽ tập trung vào những hoạt động thúc đẩy cải cách cơ cấu cần thiết trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng, giúp nền kinh tế Việt Nam duy trì sức cạnh tranh và trở lại quỹ đạo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Với kinh nghiệm toàn cầu của mình, IFC cho biết sẽ giúp các ngân hàng nâng cao năng lực xử lý, thu hồi nợ xấu cũng như áp dụng những chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro và quản trị công ty. Nhờ đó, các ngân hàng sẽ có thể hoạt động hiệu quả hơn để giúp khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp cận được nguồn vốn với chi phí thấp hơn.

Nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ít các-bon, IFC đã tăng cường các hoạt động về nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các ngành công nghiệp của Việt Nam. Với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của IFC, tổng cam kết cho vay các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả của hai ngân hàng Techcombank và VietinBank đạt hơn 60 triệu USD trong vòng 3 năm qua.

Ngoài ra, IFC còn hỗ trợ Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn Xây dựng về Hiệu quả Năng lượng Công trình với mục tiêu giảm đến 15% mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi mét vuông đối với những công trình xây mới.

Trong năm tài chính 2013, tổng mức đầu tư của IFC tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đạt mức kỷ lục 3,4 tỉ USD với 83 dự án, tăng khoảng 15% so với năm ngoái. Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc về tổng vốn đầu tư mới của IFC ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.