Trên những chặng đường đầy sôi động của cuộc “chinh chiến” gian nan mở rộng phòng tuyến cho hàng Việt để chinh phục người tiêu dùng và mở rộng thị trường, hàng Việt đã thu hút thêm, ngày càng đông vui, nhiều người bạn đồng hành thật giỏi và chí tình. Chính những cánh kỳ binh này tham gia góp mặt thường xuyên với mọi lãnh vực hoạt động của BSA. Hãy xem họ là những ai?

Đại sứ hàng Việt, nghệ sĩ Hạnh Thúy đến từng chợ để ủng hộ doanh nghiệp bán hàng.

1. CLB Đại sứ hàng Việt. Rất nhiều người ngạc nhiên vì độ “xông xáo” và thực sự tâm huyết của những người nổi tiếng trong câu lạc bộ – CLB Đại sứ hàng Việt. Họ có mặt gần như ở tất cả mọi nơi một cách vô vụ lợi, không có thù lao, không có quà cáp, không ít lần thức khuya dậy sớm, lặn lội đường xa. Đơn giản là họ hiểu và muốn chia sẻ khó khăn với những nhà sản xuất Việt, họ tự nhận trách nhiệm ủng hộ hàng Việt và sẵn sàng tham gia mọi cuộc vận động, và cứ thu xếp được là lên đường. Diễn viên Hạnh Thúy xách giỏ vào nhiều chợ để giới thiệu từng chai nước mắm của Liên Thành, từng cái nón bảo hiểm của Chí Thành; đạo diễn Trung Dân ngồi tỉ tê cả buổi trong chương trình huấn luyện tiểu thương về thái độ cần có với hàng nhái, hàng kém chất lượng; MC Quyền Linh mặc áo Việt Tiến đi khắp mọi vùng quê và giới thiệu cho “đàn ông đẹp trai là phải mặc áo hàng Việt”. Rồi hoa hậu Hương Giang luôn xung phong giới thiệu sản phẩm mới khi… đóng đinh bằng chén sứ của Minh Long; nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân thì có mặt “trên từng cây số” để kể mình dùng mỹ phẩm gì; nghệ sĩ Quang Thảo thì thẳng thắn tranh luận về cái yếu mạnh của hàng Việt với tiểu thương còn đạo diễn Quang Dũng thì luôn thích đi vận động hàng Việt cho học sinh, sinh viên… Họ đang thu ngắn kỳ diệu khoảng đường chinh phục người tiêu dùng của hàng Việt. Hãy ghé website www.daisuhangViet.vn để cập nhật hành trình thú vị này mỗi ngày.

2. CLB Phóng viên kinh tế. Có thể nói không ngoa rằng, ở đâu có hàng Việt, ở đó có CLB Phóng viên kinh tế. 26 nhà báo của những cơ quan truyền thông lớn nhất, uy tín nhất từ VTV, HTV, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Sài Gòn Tiếp Thị, VOV, VOH… chọn lựa ủng hộ doanh nghiệp Việt vốn không có nhiều kinh phí để làm truyền thông. Hai năm nay lại đã hình thành hẳn một nhánh của CLB ở đồng bằng sông Cửu Long, có mặt ở tất cả các phiên chợ Hàng Việt về đồng bằng. Mối thân tình giữa báo chí và doanh nghiệp còn nổi rõ khi có doanh nghiệp gặp khó khăn, trục trặc cần sự minh bạch thông tin kịp thời của giới truyền thông. Mỗi hai tuần, CLB họp với nhau và nhiều vấn đề phức tạp, rất chuyên sâu được các chuyên gia mổ xẻ, hướng dẫn họ tận tình như: hiểu đúng về phá sản doanh nghiệp, vấn đề giá vàng, giá lúa gạo; vấn đề mua bán công ty… Không chỉ ủng hộ doanh nghiệp, CLB phóng viên kinh tế còn là tiếng nói phản biện, là kênh góp ý nghiêm khắc cho doanh nghiệp Việt.

3. CLB Người bán hàng số 1. Có hơn 200 tiểu thương, cán bộ quản lý của các chợ truyền thống ký xác nhận tham gia CLB này và nay chủ động tự tổ chức nhiều đợt hoạt động có ý nghĩa: đi thăm doanh nghiệp, đi làm từ thiện… Từ Đà Nẵng, Nha Trang cho đến Tiền Giang, An Giang, họ thẳng thắn đối thoại với doanh nghiệp để đưa ra những yêu cầu cải tiến sản phẩm, “chỉ điểm” các giải pháp sáng tạo để doanh nghiệp bán hàng chạy hơn. CLB đã đưa ra nhiều cách giúp doanh nghiệp Việt như cách mà chị Liên Phượng, nhà vô địch gameshow Người bán hàng số 1 cho biết là chị cùng nhiều tiểu thương thống nhất là “thôi, hàng Việt đang khó khăn mình giúp trưng bày cho đẹp, không cần tính toán tiền thuê quầy kệ như công ty đa quốc gia”. Ông Nguyễn Đặng Hiến, tổng giám đốc Bidrico cho biết, nay công ty không lo đứt hàng, rủi ro bị sơ sót là các chị trong CLB ở các chợ báo tin liền...

Câu lạc bộ Phóng viên kinh tế trong buổi kết thúc khóa đào tạo kiến thức tài chính ngân hàng do TS Trương Văn Phước – TGĐ Eximbank chủ trì.

4. CLB Marketing manager. Đây là lực lượng nòng cốt, là những “chiến binh” thực sự của hàng Việt trong cuộc cạnh tranh. Không chỉ là những người tiên phong trong cuộc chiến giành giật thị phần cho hàng Việt, họ cũng nhận trách nhiệm hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ, những cơ sở làng nghề tiếp cận thị trường, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Từ ba năm nay, những người giám đốc kinh doanh, giám đốc tiếp thị của các doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã hình thành một mạng lưới liên kết mạnh và chặt chẽ.

5. Đội ngũ chuyên gia hùng hậu gắn bó cùng doanh nghiệp. Không chỉ thảo luận nêu vấn đề và góp ý như những năm trước, từ hai năm nay, các chuyên gia tham gia hẳn vào những đội “task force” (chuyên trách) các dự án hoạt động với doanh nghiệp. Đó là các chuyên gia về bản đồ phân phối, bảo vệ sở hữu trí tuệ, nghiên cứu thị trường, tư vấn huấn luyện kỹ năng phân phối, hỗ trợ nông gia và đặc sản địa phương…Họ làm giám khảo gameshow Người bán hàng số 1; đứng lớp huấn luyện kỹ năng bán lẻ; huấn luyên kỹ năng cho tiểu thương các chợ huyện xa xôi…và đặc biệt, tư vấn trọn gói về tái cấu trúc hệ thống phân phối cho doanh nghiệp…

Trần Nguyên