Tổng thư ký NATO kêu gọi toàn thế giới đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, gọi đây là hành động vi phạm nghị quyết của LHQ.

NATO hoi thuc dap tra toan cau viec Trieu Tien phong ten lua - Anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động vi phạm liều lĩnh các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế đòi hỏi phải có sự đáp trả toàn cầu", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi xuống cách đó 2.000 km về phía đông.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên án mạnh mẽ vụ phóng của Triều Tiên đồng thời cảnh báo nước này hoàn toàn có khả năng phá hủy Triều Tiên đến mức "không thể khôi phục" nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có hành vi khiêu khích.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi các quốc gia, đặc biệt là Nga và Trung Quốc có biện pháp mới nhằm vào Triều Tiên, cảnh báo hành động tương tự "chỉ khiến Bình Nhưỡng thêm cô lập về kinh tế và ngoại giao".

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc một cách cứng rắn, yêu cầu cộng đồng quốc tế phải gửi đi một thông điệp rõ ràng đối với những hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Theo VnExpress