(BongDa.com.vn) - Huấn luyện viên David Moyes vừa tuyên bố rằng Rooney sẽ không thể góp mặt trong trận đại chiến giữa Manchester United và Chelsea sắp tới vì chấn thương. Anh đã phải ngồi ngoài kể từ trận thua Tottenham từ đầu năm và tới giờ vẫn chưa thể trở lại.

Mặc dù vậy, tiền đạo đã ghi 11 bàn cho “Quỷ đỏ” mùa này vẫn nhận được sự quan tâm từ phía Chelsea, đội bóng đang thiếu một tiền đạo chất lượng và được cho là vẫn chưa bỏ cuộc trong việc giành chữ kí của Rooney. Nếu Rooney tới Chelsea, người hâm mộ The Blues hẳn sẽ rất vui mừng vì với sự đa năng của mình, Rooney hứa hẹn sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho đội chủ sân Stamford Bridge và Mourinho sẽ có nhiều phương án sử dụng đội hình.

4-3-2-1

Mourinho đã sử dụng sở đồ 4-2-3-1 khá thường xuyên mùa này, tận dụng sự đa năng của các tiền vệ và cả số lượng tiền vệ chất lượng trong đội hình Chelsea khá nhiều. Ông thường xuyên cho 3 tiền vệ chơi sau một tiền đạo duy nhất. Nếu có Rooney trong đội hình, Mourinho có thể sẽ bố trí anh chơi bên cạnh Fernando Torres trong sơ đồ hai tiền đạo và “gã Shrek” sẽ chơi như một tiền đạo lùi di chuyển rộng. Việc này có nghĩa là tuyến phòng ngự phía sau có thể sẽ bị mỏng đi tuy nhiên việc Oscar và Hazard lùi sâu hơn sẽ giảm áp lực cho Matic sắp chuyển tới trong vai trò tiền vệ trụ.

Nếu Rooney tới Chelsea, người hâm mộ The Blues hẳn sẽ rất vui mừng. Ảnh: Internet

Sơ đồ này cũng có thể trả Mata lại trong vị trí “số 10” hộ công và ai cũng biết rằng trong mùa đầu tiên ở Chelsea chơi trong vai trò này, anh đã thành công thế nào. Ngoài những cái tên ở trên Mourinho vẫn còn đó Willian, Samuel Eto’o hay Ramires, Schurrle trong tay và ông có thể thoải mái xoay tua đội hình.

4-2-3-1

Đây là sơ đồ mà Mourinho đã sử dụng khá thường xuyên mùa này và trong khi đó, Rooney rất phù hợp với vai trò hộ công với thể lực đồi dào của mình. Anh có thể hỗ trợ đắc lực hơn cho Fernando Torres và thậm chí đôi khi có thể dâng lên đổi chỗ cho cầu thủ người Tây Ban Nha vì Torres cũng thường xuyên lùi sâu nhận bóng; những tiền vệ của Chelsea như Willian, Hazard, Oscar cũng thường xuyên chạy chỗ như vậy tại Chelsea. Mourinho có xu hướng thích những tiền vệ đa năng chơi phía sau một tiền đạo nguy hiểm và những vệ tinh này vừa phải cáng đáng nhiệm vụ phòng thủ vừa phải phát đồng tấn công; “người đặc biệt” có lẽ rất “kết” Rooney vì anh hoàn toàn có thể làm tốt cả hai nhiệm vụ này.

4-3-3

Mourinho thường không sử dụng đội hình này mặc dù đôi khi Chelsea cũng chơi như vậy trong trường hợp cần thiết. Trong trường hợp có Rooney trong đội hình 4-3-3, Oscar và Hazard sẽ phải chơi dạt cánh và hỗ trợ nhiều hơn cho Rooney, anh sẽ lành nhiệm vụ ghi bàn và có lẽ tất cả vẫn còn nhớ khi anh được đá cao nhất trên hàng công M.U mùa 2011-2012, anh đã bùng nổ với 27 bàn tại Premier League. Với sơ đồ này, vấn đề tiền đạo của Chelsea sẽ được giải quyết và Rooney sẽ được phép tập trung vào nhiệm vụ ghi bàn và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các vệ tinh xung quanh như Oscar, Hazard hay Schurrle.

Đây sẽ là một sơ đồ rất cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, bộ ba Matic, Ramires và Schurrle sẽ làm “máy quét” và tổ chức lên bóng cho các cầu thủ phía trên.