Đồng hồ thông minh mà chúng ta đang đeo tưởng chừng như là người bạn đồng hành đáng tin cậy, nhưng rất có thể nó sẽ là thủ phạm làm lộ mã pin thẻ ATM hay mật khẩu máy tính của chúng ta. Lý do? Bạn sẽ nghĩ đến việc hacker xâm nhập đồng hồ rồi điều khiển camera trên đó ư? Sai rồi, Sự việc không chỉ ảnh hưởng đến người dùng đồng hồ thông minh có camera mà còn liên quan đến tất cả những ai đeo thiết bị theo dõi sức khỏe, thiết bị kiểm soát hoạt động...

80%, chính là con số mà các nhà khoa học từ đại học Binghamton và học viện công nghệ Stevens đưa ra. Nó là gì? Đó là xác suất thành công của việc sử dụng các dữ liệu thu thập được từ đồng hồ thông minh, các dữ liệu theo dõi sức khỏe để "đoán" chính xác mã pin của người dùng ngay TRONG LẦN THỬ ĐẦU TIÊN. Các bạn nhớ nhé, TRONG LẦN THỬ ĐẦU TIÊN!

Các nhà khoa học cho biết họ đã thu thập lại rất nhiều dữ liệu theo dõi hoạt động của người dùng, với mức độ chính xác được tính bằng milimet. Các máy theo dõi sức khỏe, đồng hồ thông minh càng xịn thì càng có nhiều cảm biến để đo đạc được chính xác hơn, chẳng hạn như gia tốc kế, con quay hồi chuyển hay từ kế... Càng nhiều dữ liệu thì các nhà khoa học càng dự đoán được chính xác hơn chúng ta đã bấm vào đâu, vào những nút nào.

Dữ liệu sau khi được thiết bị đeo thu thập lại sẽ được truyền về điện thoại qua Bluetooth, và mọi thứ bắt đầu từ đây. Các hacker có thể can thiệp từ xa vào thiết bị, cài malware trong điện thoại hay can thiệp vào giao tiếp giữa thiết bị đeo và điện thoại để lấy cắp dự liệu của chúng ta.

Để hạn chế tình trạng bị lộ, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên di chuyển tay sao cho khó đoán hơn, hay thậm chí là nhập mật khẩu bằng bàn tay không đeo thiết bị nào.

Các bạn đọc xong có thấy sợ không? Nếu có thì đọc bài tiếp theo:

Bảo mật Internet of things: rủi ro nhà bị hack, cơ quan bị xâm nhập, xưởng bị điều khiển từ xa

Tham khảo: Engadget , ảnh minh họa: itproportal