Chỉ từ một lỗi nhỏ viết sai tên nhân vật trong hồi ký “12 Years a Slave” của một bài báo được đăng 161 năm trước, New York Times đã ngay lập tức hâm nóng lại tên tuổi, ăn theo giải Oscar mà phim này vừa nhận được cách đây 2 hôm, đồng thời còn được độc giả đánh giá cao về cách làm việc cực kỳ chuyện nghiệp.

Có lẽ không nhờ bộ phim “12 Years a Slave” nhận liền một lúc 3 giải Oscar 2014 thì sự việc này cũng sẽ “chìm xuồng” theo lịch sử của nó. Chỉ vì bộ phim được giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất ,Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Bộ phim xuất sắc nhất nên nhiều độc giả mới quan tâm đến chuyện hồi ký được chuyển thể sang kịch bản ra sao và phát hiện ra lỗi viết sai tên nhân vật chính trong một bài báo của New York Times xuất bản ngày 20/1/1853.

Tên nhân vật chính là “ Solomon Northup” một người đàn ông người Mỹ gốc Phi đã bị biến thành “Solomon Northrup” trong phần tiêu đề, còn ở phần nội dung thì tên ông ấy lại là “ Solomon Northrop”.

“Công đầu” thuộc về các thành viên mạng xã hội Twitter đã phát hiện ra điều này và nhanh chóng chia sẻ “tiếng dữ” cho khắp cộng đồng. Vì thế, New York Time đã nhanh chóng đưa ra một quyết định khôn ngoan khi “lên tiếng” đính chính lỗi sai cho bài báo đã xuất bản được 161 năm và cũng không quên cảm ơn đến các thành viên Twitter vì điều này.

Đây không phải lần đầu tiên tờ báo phải đính chính lỗi sai. Cách đây hơn 15 năm, tức vào ngày 1/1/2000, New York Times cũng phải đăng tải một bài viết khá dài để giải thích việc đánh sai số thứ tự số báo đã xảy ra từ 100 năm về trước. Vào ngày 6/2/1898, Times ra số 14.499, nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, số báo tiếp theo đã nhảy vọt lên 15.000 mà không ai phát hiện ra. Cứ thế, việc đánh số nhầm này tiếp diễn hơn 1 thế kỷ. Chỉ đến năm 1999, khi một nhân viên mới vào làm việc tại tờ báo là Aaron Donovan phát hiện ra lỗi sai và kiến nghị tờ báo phải đính chính lại.

Sự việc trên, dù tình cờ nhưng đã giúp New York Times bắn một mũi tên trúng nhiều đích, bởi vừa thu hút sự chú ý của độc giả khi “ăn theo” tiếng vang của bộ phim được giải, vừa được quảng bá miễn phí trên trang mạng Twitter, lại còn được tiếng là một tờ báo đứng đắn, dám nhận lỗi từ 161 năm trước. Chẳng bù cho các văn bản quy định của những cơ quan có tiếng ở ta, hễ sai gì thì đổ tại ngay cho đánh máy và lỗi in ấn để “chìm xuồng”.