Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng, Mỹ không nên rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân của Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JPCOA) ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc nhóm P5+1.

Nga: Bao ve thoa thuan hat nhan Iran - Anh 1

Đại sứ Nga nhấn mạnh, đây là thông điệp không chỉ của Nga mà của tất cả các bên tham gia thỏa thuận, cũng như những nước đối tác. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân lịch sử đứng trước nguy cơ đổ vỡ do căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Venezuela: Nỗ lực tránh phụ thuộc USD

Ngày 15-9, Venezuela bắt đầu niêm yết giá các loại dầu mỏ của nước này theo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, thay vì đồng USD. Động thái diễn ra sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tuần trước tuyên bố sẽ ngừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch hàng hóa, nhằm giải thoát nền kinh tế Venezuela khỏi "hệ thống của chủ nghĩa đế quốc Mỹ". Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Nicolás Maduro trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc đồng USD, cũng như nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Nhà trắng.

Iceland: Kêu gọi bầu cử sớm

Thủ tướng Iceland Bjarni Benediktsson kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, sau khi đảng Tương lai tươi sáng (BF) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền gồm ba đảng. Theo ông Benediktsson, thời điểm tốt nhất để tổ chức bầu cử sớm là tháng 11 tới. Trong bối cảnh mới hoạt động chưa đầy chín tháng, sau cuộc tổng tuyển cử tháng 10-2016, chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Benediktsson rơi vào thế thiểu số tại Quốc hội, sau sự ra đi của BF.

Ucraina: Tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Ucraina Volodymyr Groysman cho biết, chính phủ nước này đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2018, trong đó tổng chi tiêu quốc phòng và an ninh dự kiến 164,9 tỷ gríp-na (hơn 5,6 tỷ USD), riêng chi cho quân đội 83,3 tỷ gríp-na (khoảng 2,84 tỷ USD), tăng 20 tỷ gríp-na so với ngân sách năm 2017. Ngoài quốc phòng, những ưu tiên chính trong dự kiến ngân sách năm 2018 gồm các lĩnh vực giáo dục, y tế, xã hội, hạ tầng giao thông...