Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko hôm 1-12 cho biết đã cung cấp dữ liệu chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ "cố tình bắn hạ" máy bay ném bom Su-24 của Nga cho khối này.

Ông Grushko nói với truyền thông: “Tôi đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow về vấn đề Su-24 bị bắn hạ. Tôi đã đưa ra đánh giá của Nga về vụ việc này và trích dẫn một loạt các yếu tố chính trị, quân sự cho thấy hành động cố tình tấn công máy bay Nga trên không phận Syria ”.

Ông Grushko cho rằng NATO đã bao che cho Ankara, không chỉ trích những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và phải chịu trách nhiệm về sự cố trên.

Nga giao NATO bang chung Tho Nhi Ky "co tinh ban ha" Su-24 - Anh 1

Ông Alexander Grushko. Ảnh: Reuters

Trước đó 1 ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng xác nhận thông tin ông Alexander Grushko đã gặp ông Vershbow để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga.

Theo Tổng Thư ký NATO Stoltenberg, ông Vershbow nói với đại diện của Nga rằng NATO ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như kêu gọi hai bên xuống thang căng thẳng, đồng thời thúc giục những cuộc đối thoại trực tiếp giữa Moscow và Ankara.

Hôm 24-11, một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng một quả tên lửa không đối không sau khi máy bay này bị cáo buộc xâm phạm không phận của Ankara.

Tuy nhiên, Bộ Tổng Tham mưu Nga và Bộ Tư lệnh Phòng không Syria đến nay vẫn khẳng định chiếc Su-24 không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ trong không phận của Syria.

Xuân Mai (Theo Sputnik)