(VOV) - Cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra ngày 4/3/2012.

Nga chính thức ấn định ngày bầu cử Tổng thống Đổi vai trên chính trường Nga: Vì sao?

Tờ “Báo Nga” số ra ngày 26/11 đã đăng tải Quyết định của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) thông qua ngày 25/11, về việc ấn định ngày bầu cử tổng thống Nga.

Theo Luật về bầu cử tổng thống LB Nga, trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm công bố Quyết định của Thượng viện, những nhóm chủ trì bầu cử của các lực lượng sẽ phải trình lên Ủy ban bầu cử Trung ương yêu cầu bằng văn bản việc đăng ký tham gia, trong đó, ngoài thư của ứng cử viên đồng ý ra tranh cử, còn có giải trình về thu nhập và tài sản.

Các lực lượng chính trị sẽ có quyền nêu tên ứng cử viên của mình, ngay sau khi công bố quyết định của Thượng viện Nga. Như vậy, số lượng ứng cử viên vào chức tổng thống Nga sẽ được xác định chính thức vào ngày 25/12.

Hiện đã có 3 đảng chính trị đã xác định được ứng cử viên vào chức tổng thống. Đảng Nước Nga Thống nhất trong phiên đại hội phần 2, tổ chức vào ngày 27/11 sẽ đề cử Thủ tướng Nga Putin ra tranh cử tổng thống.

Đảng Cộng sản Nga thì chủ trương đề xuất Chủ tịch Đảng Zyuganov ra ứng cử. Còn Đảng Dân chủ tự do cũng xác định ông Zhirinovski, lãnh đạo đảng ra ứng cử tổng thống lần này.

Sau 10 ngày kể từ ngày bầu cử tổng thống, tức là vào ngày 14/3/2012, Ủy ban bầu cử Trung ương phải xác định kết quả bầu cử. Đến ngày 17/3, các kết quả bầu cử cần phải được công bố chính thức. Người thắng cuộc trong cuộc bầu cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5./.